จากกรณีที่ เพจเฟซบุ๊ก "พี่เทพ คนเดิม เทพมงคล" โพาต์รูปพร้อมข้อความถึง "KKU GROUP" ระบุว่า เหลือบไปเห็นเครื่องต้มน้ำร้อนลวกช้อนส้อมที่ศูนย์อาหารคอมเพล็กซ์ มข.เครื่องนี้ ฝากพี่ที่เขาดูแลช่วยทำความสะอาดหน่อยนะครับ มันเป็นคราบสนิม คราบหินปูนอะไรสักอย่างหลังจากที่ต้มจนน้ำแห้ง มีความรู้สึกว่ามันเกรอะกรังจัง คราบสนิมเน่าในเลย

ก็ว่าอยู่ทำไมน้ำร้อนถึงเป็นสีออกเหลืองๆ ทั้งที่จริงน้ำต้มมันไม่ควรจะมีสีนะ ถามด้วยความสงสัย ไม่แน่ใจว่ากรณีนี้มันจะมีสารอะไรตกค้างอยู่ในน้ำหรือเปล่าครับ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ม.ค.68 รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ระบุว่า สยองสุดๆ ครับ เรื่องเครื่องต้มน้ำลวกช้อนส้อม ในโรงอาหารเนี่ย ผมพูดเตือนมานานแล้วครับว่า มันไม่ค่อยเวิร์คหรอก เพราะอุณหภูมิที่ทำได้ ก็ไม่ค่อยร้อนเพียงพอในการฆ่าเชื้อโรคเท่าไหร่ คนที่ไปแช่ช้อนส้อม ก็ลวกแว๊บๆ ไม่ได้แช่นานเป็นนาทีๆ

แล้วน้ำก็ไม่ค่อยเปลี่ยนกัน จะกลายเป็นยิ่งสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกในนั้นให้เยอะขึ้นอีก

ที่ถูกต้อง ก็คือ ทางโรงอาหารต้องล้างทำความสะอาดช้อนส้อมถ้วยชาม ด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วตากให้แห้ง ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ