เมื่อวันที่ 28 ม.ค.68 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ไล่เจ้าหน้าที่นับสิบคนออกจากตำแหน่ง โดยเจ้าหน้าที่เหล่านี้มีความเกี่ยวข้องกับการสืบสวนคดีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
รายงานระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมเหล่านี้อยู่ในทีมสืบสวนของอัยการพิเศษ แจ็ค สมิธ ซึ่งทำคดีทรัมป์พยายามคว่ำผลการเลือกตั้งปี 2563 ซึ่งนำไปสู่เหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาในวันที่ 6 ม.ค. 2564 รวมถึงคดีจัดการเอกสารลับของทรัมป์
"วันนี้ เจมส์ แมคเฮนรี รักษาการอัยการสูงสุด ได้เลิกจ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมจำนวนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการดำเนินคดีประธานาธิบดีทรัมป์" รายงาน ระบุโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมคนหนึ่ง
"จากการกระทำของพวกเขา รักษาการอัยการสูงสุดไม่ไว้ใจว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะสามารถปฏิบัติตามวาระของท่านประธานาธิบดีได้ด้วยความซื่อสัตย์ การดำเนินการครั้งนี้สอดคล้องกับภารกิจในการยุติการใช้อำนาจรัฐเป็นเครื่องมือทางการเมืองเพื่อทำลายผู้อื่น" เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุ
รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ในทีมสืบสวนของอัยการพิเศษ แจ็ค สมิธ ที่ถูกไล่ออกนั้น มีมากกว่าสิบคน
นอกจากนี้ ทรัมป์ กล่าวหามาโดยตลอดว่า กระทรวงยุติธรรมภายใต้รัฐบาลอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ใช้อำนาจรัฐเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการทำลายเขา และประกาศว่าจะแก้แค้นในช่วงรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง