เพจส่วนอุทยานแห่งชาติ สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 นครศรีธรรมราช ได้โพสต์เฟสบุ๊กระบุว่า

อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี 📌จนท.อ่าวมาหยา อช.หมู่เกาะพีพี พบฉลามครีบดำ ว่ายอวดโฉมหน้าหาดกว่าร้อยตัว แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติของพื้นที่ฯ​ 💙

📌เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2568 นายแสงสุรีย์ ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายชัยยุทธ์ วิเชียรบุตร หัวหน้า หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.5​ (อ่าวมาหยา) ว่าได้มีฝูงฉลามหูดำหรือฉลามครีบดำ หลายสิบตัว แต่ละตัวมีความยาว 100-150 ซม. ซึ่งอยู่ในวัยเด็กและวัยรุ่น น้ำหนักประมาณ 10-20 กิโลกรัม และ​มีประมาณ 105 ตัว ว่ายน้ำออกหากินอย่างคึกคัก​ ตลอดหน้าแนวชายหาดระยะทางยาว 300 เมตร แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติในพื้นที่อ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี​

📌ฉลามครีบดำ หรือ ปลาฉลามหูดำ มีชื่อสามัญว่า Blacktip reef shark​ และมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า 𝘾𝙖𝙧𝙘𝙝𝙖𝙧𝙝𝙞𝙣𝙪𝙨 𝙢𝙚𝙡𝙖𝙣𝙤𝙥𝙩𝙚𝙧𝙪𝙨​ วงศ์ : Carcharhinidae มีแถบดำที่ครีบหลัง กินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร มีนิสัยไม่ดุร้ายเมื่อเทียบกับปลาฉลามชนิดอื่นๆ นิยมอยู่รวมเป็นฝูงบริเวณใกล้ชายฝั่ง

📌​ "อ่าวมาหยา"​ ยังเป็​นพื้นที่​วิจัยในโครงการสำรวจจำนวนและพฤติกรรมตามธรรมชาติของฉลามครีบดำ​ (Shark Watch Project) ​โดยศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่​ 3 (ตรัง) ร่วมกับ​อุทยาน​แห่งชาติ​หาด​นพรัตน์​ธารา​-หมู่เกาะ​พี​พี​ สำร​วจ​วิจัย​“ฉลามครีบดำ” แห่งแรกของประเทศไทย เพื่อทำควมเข้าใจ​พฤติกรรม​และหาแนวทางอนุรักษ์ฉลามครีบดำใน​พื้นที่​ต่อไป อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี 💙