วันที่ 22 มกราคม 2568 ที่รัฐสภา นางแน่งน้อย อัศวกิตติกร อดีตผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลก พรรครวมพลังประชาชาติไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีประเด็นร้อนของนายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือแสตมป์ นักร้องดัง ที่มีการอ้างโยงไปถึงเรื่องมาตรา 112 ว่า ตนมีความเห็นว่าพวกเราทุกคนไม่เคยเห็นข้อความนั้น การจะพูดฟันธงว่าจะแจ้งได้หรือไม่ ซึ่งหากตนได้อ่านข้อความนั้นก็อาจจะตอบได้ว่าเข้าข่ายมาตรา 112 หรือไม่ แต่เรื่องนี้ไม่มีใครตอบได้นอกจากนายอภิวัชร์ กับคู่กรณี
เมื่อถามว่า การที่นายอภิวัชร์บอกว่าถูกใช้มาตรา 112 ในการข่มขู่จึงทำให้ถอนฟ้องนั้น นางแน่งน้อย กล่าวว่า จริงๆ มาตรา 112 ไม่น่ากลัวเลย ถ้าเราไม่ได้ทำอะไรผิด ก็ไม่ต้องกลัว และหลังๆ มาเท่าที่เห็นคนที่ถูกฟ้องมาตรา 112 ส่วนใหญ่ก็ให้รอลงอาญา โดยให้ไปประพฤติและปรับปรุงตัวใหม่
เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการนำมาตรา 112 มาเป็นเครื่องมือในการข่มขู่กัน นางแน่งน้อย กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ เราไม่ได้ทำจะกลัวทำไม ใช่หรือไม่ ถ้าเราไม่ได้ทำก็ไม่ควรกลัว
เมื่อถามต่อว่า แต่ยังเห็นด้วยที่จะเปิดให้ใครฟ้องก็ได้ เป็นสิทธิ์ของประชาชนที่จะปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ใช่หรือไม่ นางแน่งน้อย กล่าวว่า ใช่ ยังเห็นด้วย เพราะสถาบันฯ ไม่มีโอกาสและท่านคงไม่ลดตัวลงมาทำ หากอยากแก้ก็ต้องแก้กฎหมายแล้ว
เมื่อถามย้ำว่า ยังเห็นด้วยกับการที่ประชาชนยังสามารถช่วยกันได้ทุกคนใช่หรือไม่ นางแน่งน้อย กล่าวว่า ใช่ จริงๆ ส่วนใหญ่ตอนนี้หากไปเจอเช่นนั้นจริงๆ ก็ไม่ควรที่จะไปแจ้งมาตรา 112 เลย แต่ควรทักแชทไปพูดคุยก่อนหรือไม่ว่านิ่งก่อนหรือไม่ ส่วนใหญ่ตนก็ทำเช่นนั้นไปคุยส่วนตัวก่อนว่าลบเถอะ มันไม่ดี สุ่มเสี่ยง ด้วยความเป็นห่วง เพราะหากเป็นคดีขึ้นมาจะเดือดร้อน ไหนจะค่าเดินทาง ค่าทนาย วอนนิ่งดีกว่าหรือไม่ ซึ่งจะเป็นอะไรที่วินวิน ด้วยกันทั้งคู่ เนื่องจากคนที่เขาทำ เขาอาจจะไม่รู้ตัวว่าขอบเขตของกฎหมายมีแค่ไหน เราก็ไปเตือนเขานิดหนึ่ง แต่ถ้าเขายังยืนยันว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกแล้ว เขาต้องการแบบนี้ ก็ค่อยว่ากันอีกสเต็ปหนึ่ง