พช.อ่างทอง ขับเคลื่อนการดำเนินงานสร้างความมั่นคงทางอาหาร ตามแนวพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

วันที่ 13 ม.ค.68 นายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในกิจกรรมการขับเคลื่อนการน้อมนำแนวพระราชดำริ ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สู่ปฏิบัติการปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 The Concepts of Change For 5 G “ปรับเปลี่ยนดี ชีวีมีสุข” พร้อมด้วยนางศุทธิกานต์ วงศ์สถิตจิรกาล ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอ่างทอง โดยมีนายไพบูลย์ ศุภบุญ ปลัดจังหวัดอ่างทอง นางสาวแสงมณี มีน้อย ท้องถิ่นจังหวัดอ่างทอง นายไชยา พิมพ์สิงห์ พัฒนาการจังหวัดอ่างทอง ผู้อำนวยการกลุ่มงานฯ พัฒนาการอำเภอ และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน เข้าร่วมกิจกรรมฯ ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง 

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดอ่างทอง และผู้ร่วมกิจกรรม ได้ร่วมกัน “ผัดผักบุ้งไฟแดง” ซึ่งเป็นเมนูรักษ์สุขภาพ ภายใต้แนวคิดปรับเปลี่ยนดี ชีวีมีสุข (Good & Food Security)  เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี และมีความมั่นคงทางอาหาร ก่อนร่วมกันปลูกพืชผักสวนครัวจำนวน 18 ชนิด ที่แปลงผักบริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เช่น มะเขือเปราะ พริกหลากหลายสายพันธ์ กะเพรา ผักชีฝรั่ง โหระพา สะระแหน่ แมงลัก แคเตี้ย มะละอแขกดำ กรีนปัตตาเวีย มินิเรดคอส และร่วมกันจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน 

ด้วยกรมการพัฒนาชุมชนได้น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มาสู่การรณรงค์ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 ได้สร้างวัฒนธรรมปลูกพืชผักประจำครัวเรือน รวมถึงสร้างแนวทางการบริหารจัดการขยะด้วยการจัดทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน เพื่อเป็นสร้างกระแสรณรงค์ปลูกผักสวนครัวผ่านผู้นำทำก่อน คือ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเหล่ากาชาดจังหวัด ผู้บริหารจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน เพื่อเป็นต้นแบบในการสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืนตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงชุมชน