ศรีสะเกษ สวดมนต์ข้ามปีวัดชายแดนไทย นายอำเภอหญิงชาวกัมพูชาร่วม Countdown เคาท์ดาวน์ รับปีใหม่และนำคณะร้อยกว่าชีวิตนอนที่วัดไทย

เมื่อเวลา 00.09 น. วันที่ 1 ม.ค.2562 ที่ศาลาใหญ่ วัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ นายอรรคพล อรรคบุตร นายอำเภอภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ประเทศไทย ร่วมกับ นางสาว ณ กมล รองนายอำเภออัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานสวดมนต์ข้ามปี ทำความดีรับปีใหม่ สานสัมพันธ์สองแผ่นดินไทย-กัมพูชา ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ประจำปี 2562

โดยมีดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ นายวรการ น้อยสงวน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไพรพัฒนา นายบุญชู บุดดาห์ วัฒนธรรมอำเภอภูสิงห์ พร้อมด้วยชาวพุทธจาก 2 แผ่นดิน ไทย-กัมพูชาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก มีพิธีบวชเนกขัมมะบารมี ปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐาน เจริญจิตภาวนาแผ่เมตตา โดยพระครูโกศลสิกขกิจหรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ.) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนาได้นิมนต์พระสงฆ์จากประเทศกัมพูชามาร่วมสวดมนต์ในครั้งนี้ด้วย และนำพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชาจำนวนมากนุ่งชุดขาวห่มขาว นั่งสมาธิสวดมนต์ข้ามปี โดยพิธีสวดมนต์เริ่มตั้งแต่เวลา 20.00 น.ของวันที่ 31 ธ.ค. 61 ไปจนถึงเวลา 00.09 น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2562 ซึ่งเมื่อสวดมนต์ข้ามปีผ่านเวลาสิ้นปีของ2561 แล้ว หลวงพ่อพุฒ ได้เดินนำชาวไทยและชาวกัมพูชาเดินไปจุดเทียน Countdown เคาท์ดาวน์ รับวันใหม่ ตามวันเกิดของตนเอง ณ บริเวณหน้ามณฑปหลวงปู่สรวง และให้ทุกคนตั้งจิตอธิษฐานกราบไหว้สักการะขอพรหลวงปู่สรวงในโอกาสปีใหม่ 2562

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม ประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวง เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ (ธ) และเจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา กล่าวว่า กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2 แผ่นดินระหว่าง จ.ศรีสะเกษ ประเทศไทย และ จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา มีเป็นประจำทุกปี จะมีชาวไทยและชาวกัมพูชามาร่วมกันสวดมนต์จำนวนมาก และร่วมตักบาตรในเช้าวันที่ 1 ม.ค. 2562 เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2562 เป็น กิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในมิติทางศาสนาของสองแผ่นดิน ในปีนี้ได้สวดมนต์ เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชแห่งพระบรมราชจักรีวงศ์และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์พระบรมราชินี นาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์

หลวงพ่อพุฒ ได้กล่าวอวยพรปีใหม่ให้พี่น้องญาติโยมทุกคน มีสุขภาพแข็งแรง ทำมาค้าขายกิจการเจริญรุ่งเรือง ตั้งอยู่ในศีลในธรรม ให้ประพฤติดีทั้งทางกาย ทางวาจา และทางใจ เพื่อส่งผลให้อยู่เย็นเป็นสุข ตลอดไป/////
ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ / ศรีสะเกษ รายงาน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน