ที่บ้านเลขที่ 90/3 หมู่ 2 บ้านคุ้งวารี ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีอดีตอาจารย์สอนนักศึกษาช่างยนต์ ได้หันมาทดลองเพาะเลี้ยงปูนาแบบออร์แกนิค และแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากปูนาทำเป็นปูดองสมุนไพ และน้ำพริกหลากหลายรสชาติจนประสบความสำเร็จสร้างรายได้หลายหมื่นบาทต่อเดือน ปัจจุบันได้เปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้ให้คำปรึกษาแนะนำแก่ผู้สนใจอีกด้วย นายนราธิป ภูมิถาวร อายุ 35 ปี เจ้าของฟาร์มปูนา ชญาดา เปิดเผยว่า ตนเคยเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาช่างยนต์ วิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนจะลาออกกลับมาอยู่บ้านคอยดูแลแม่ที่ประสบอุบัติเหตุรถชน และได้ลองเลี้ยงปูนาเพื่อนำมาแปรรูป พบว่าเป็นอาชีพที่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย โดยปูที่นำมาเพาะเลี้ยงเป็นปูนาพันธุ์กำแพง ลักษณะตัวใหญ่ ก้ามโต เนื้อแน่น ไข่เยอะ ทนต่อโรค และอัตราการรอดสูง ส่วนวิธีเลี้ยงก็จะเป็นแบบออร์แกนิค คือ ใช้น้ำประปาเลี้ยงในบ่อปูน หรือบ่อผ้าใบ ไม่ให้สัมผัสกับพื้นดิน ทำให้ปลอดภัยจากปรสิต พยาธิ ปลิง และสารเคมีในนาข้าว เจ้าของฟาร์มปูนา ชญาดา บอกต่อว่า สำหรับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปูจะเพาะขายตัวละ 40 หรือคู่ละ 80 บาท ที่เหลือก็นำมาแปรรูปเป็นอาหาร ทำปูดองสมุนไพร ใส่ขิง มะนาว กระเทียม ดองกับน้ำปลาแท้ ให้กลิ่นหอม ไร้กลิ่นคาว รสชาติอร่อย กลมกล่อมพอดี จำหน่ายกระปุกละ 150 บาท รวมทั้งแปรรูปเป็นน้ำพริกแจ่วบอง น้ำพริกผัดปูนา น้ำพริกปลาย่างมันปู น้ำพริกตาแดงมันปู และน้ำพริกนรกปูนา สูตรกรุงเก่าของคุณยาย กระปุกเล็กจำหน่าย 35 บาท กระปุกใหญ่ 49 บาท “ปัจจุบันผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปูนาได้ขึ้นทะเบียนเป็นโอทอปแล้ว และส่งยังส่งไปขายที่ตลาดรังสิต กรุงเทพฯ รวมทั้งอุบลราชธานี สุโขทัย และประเทศเยอรมนี” เจ้าของฟาร์มปูนา ชญาดา กล่าว สำหรับเกษตรกรหลายคนที่เลี้ยงปูแล้วตายเกิดความท้อแท้ เพราะมีปัจจัยเสี่ยง ทั้งสภาพอากาศ อุณหภูมิน้ำ แสงแดด การขนส่ง อาหารที่ใช้เลี้ยง การอนุบาลลูกปู และการเพาะเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ สามารถติดต่อขอคำแนะนำได้ที่ “นายนราธิป ภูมิถาวร” เจ้าของฟาร์มปูนา ชญาดา โทร066-1547775 พร้อมให้คำปรึกษาฟรี