เจ้าหน้าที่กลุ่มงานควบคุมโรค รพ.นางรอง  จ.บุรีรัมย์  ร่วมกับ สธ.นางรอง  ปศุสัตว์อำเภอ รพ.สต. และ อสม.ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองสอบสวนโรค หลังชาวบ้านกินหมูสดก้อยดิบในงานบุญ 100 วันและฉลองปีใหม่ อาเจียนท้องเสียรุนแรงไข้สูงเสียชีวิต 1 โคมา 1 และมีไข้หนาวสั่นหลายราย  คาดโรคไข้หูดับ ขณะชาวบ้านผวาไม่กล้ากินเนื้อหมูดิบ

วันที่ 4 ม.ค.68 เจ้าหน้าที่จากกลุ่มงานควบคุมโรคโรงพยาบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สารธารณสุขอำเภอนางรอง เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอนางรอง, เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.) บ้านทุ่งโพธิ์ และ อสม. ได้ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองและสอบสวนโรค  พร้อมให้คำแนะนำในการสังเกตอาการและหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อหมูสดหรือเมนูหมูดิบทุกอย่างด้วย 

 

หลังจากชาวบ้านในหมู่บ้านลุงปลาดุก  ต.ชุมแสง  อ.นางรอง  ที่ไปร่วมงานบุญ 100 วัน ของคนในหมู่บ้านและมีการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ด้วย  เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.67  ที่ผ่านมา  ได้กินเนื้อหมูสดหรือหมูดิบที่เจ้าภาพซื้อหมูเป็นมาชำแหละประกอบเมนูอาหารต่างๆ ทั้งสุกและดิบเลี้ยงคนที่มาร่วมงาน แล้วเกิดอาการผิดปกติหลายคน  โดยเฉพาะ นายวิศนุ อายุ 54 ปี  หนึ่งในชาวบ้านที่ไปร่วมงานมีอาการอาเจียน  ท้องเสียรุนแรง  ไข้สูงหนาวสั่น  ถูกส่งตัวรักษาที่ รพ.นางรอง ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ม.ค.68 ที่ผ่าน  ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าติดเชื้อในกระแสเลือด คาดว่าน่าจะเกิดจากการรับประทานหมูดิบแล้วป่วยด้วยโรคไข้หูดับ และยังมีนายจารึก อายุ 54 ปี ชาวบ้านอีกคนที่กินหมูดิบในงานแล้วมีอาการคล้ายกัน  ขณะนี้รักษาตัวอยู่ห้องไอซียู. ที่ รพ.นางรอง  เนื่องจากอาการโคมา  คาดว่าเป็นไข้หูดับเหมือนกัน 

ซึ่งจากการลงพื้นที่สอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่  เบื้องต้นพบชาวบ้านที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้ที่รับประทานเนื้อหมูสด ก้อยหมูดิบในงาน  รวมถึงชำแหละเนื้อหมู และประกอบอาหารที่สัมผัสกับหมูสด เลือดหมู จำนวน 23 คน รวมคนเสียชีวิตและอาการโคม่าด้วย  ส่วนที่เหลือก็ต้องเฝ้าระวังสังเกตอาการใกล้ชิด  หากมีอาการผิดปกติให้แจ้ง อสม.ในพื้นที่  หรือไปตรวจที่ รพ.สต.ใกล้บ้านทันที  เพื่อจะได้เข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที  ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็ได้แจกแผ่นพับให้ความรู้เกี่ยวกับผลข้างเคียงในการกินหมูดิบ  พร้อมแนะนำให้หลีกเลี่ยงรับประทานหมูดิบด้วย

สอบถามนางบัวรอง อายุ 54 ปี ภรรยาผู้ตาย บอกว่า วันที่ 30 ธ.ค.67 สามีได้นำเครื่องเสียงไปเปิดที่บ้านเจ้าภาพซึ่งจัดทำบุญ 100 วัน ให้กับพ่อ ซึ่งในงานก็มีการจัดเลี้ยงฉลองปีใหม่ด้วย ก็มีคนไปร่วมงานหลายคน ซึ่งเจ้าภาพเขาก็ซื้อหมูมาชำแหละให้คนที่มาร่วมงานได้ประกอบอาหารรับประทาน แต่วันนั้นตนไม่ได้ไปร่วมงานด้วย แต่เท่าที่คนในงานเล่าให้ฟัง ก็บอกว่าสามีได้กินเนื้อหมูสดในงานด้วย แต่ไม่รู้ว่ากินมากน้อยแค่ไหน ก็มีคนกินกันหลายคน  จนกระทั่งช่วงประมาณ 6 ทุ่ม ก็เริ่มมีอาการอาเจียน และท้องเสียรุนแรงเข้าห้องน้ำหลายรอบจนหมดแรง จากนั้นก็มีอาการไข้หนาวสั่นคนในงานคิดว่าไม่สบายจึงเอายาลดไข้ให้กิน แต่อาการไม่ดีขึ้นตกดึกคนในงานเห็นท่าไม่ดี   จึงได้นำส่ง รพ.โนนสุวรรณ ก่อนจะถูกส่งไปรักษาต่อที่ รพ.นางรอง จากนั้นวันที่ 3 ม.ค.68 ก็เสียชีวิต   

ซึ่งจากการวินิจฉัยของแพทย์น่าจะมาจากการกินหมูดิบหรือเรียกว่าโรคหูดับ  นอกจากสามีก็มีชาวบ้านหลายคนที่กินเนื้อหมูสด ก้อยหมูดิบในงาน แล้วมีอาการคล้ายกันหลายคน  บางคนหนัก บางคนไม่หนัก อาจจะอยู่ที่กินมากกินน้อยและภูมิต้านทานของแต่ละคน  แต่ทราบว่ามีคนหนึ่งที่อาการโคม่าอยู่ รพ.  ส่วนตัวไม่ได้ติดใจสาเหตุการตาย เพราะคิดว่าเกิดจากการกินหมูดิบทิ่ติดเชื้อ เพราะที่ผ่านมาสามีก็กินหมูดิบบ่อยครั้งแต่ไม่เป็นอะไร หลังจากเหตุการณ์นี้ทั้งตนเองและคนในครอบครัวก็คงไม่กินหมูดิบอีก  

ด้านนายสมพร อายุ 50 ปี เจ้าภาพที่จัดงานทำบุญ 100 วันให้กับพ่อ  บอกว่า  วันนั้นก็จัดทั้งทำบุญ 100 วันให้กับพ่อและงานฉลองปีใหม่ด้วย  มีคนมาร่วมงานเยอะ  ก็ไปซื้อหมูเป็น 2 ตัว มาจากฟาร์มแห่งหนึ่งใน อ.โนนสุวรรณ มาชำแหละเพื่อประกอบอาหารให้แขกที่มาร่วมงานรับประทาน  ก็มีทั้งเมนูหมูดิบ หมูสุก เพราะตามวิถีชาวบ้านก็จะมีทั้งชอบกินแบบดิบและแบบสุก บางคนกินมาก บางคนกินน้อยแล้วแต่คนชอบ ตัวเองก็กินเนื้อหมูดิบประมาณ 4- 5 คำ ส่วนตัวก็ยังปกติไม่มีอาการอะไร  ส่วนคนที่เสียชีวิต  และอาการโคม่า  อาจจะกินเยอะกว่าและอาจจะมีภูมิต้านทานโรคไม่เท่ากัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ตัวเองรวมถึงชาวบ้านก็คงจะไม่กล้ากินหมูดิบอีก ก็ถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับชาวบ้านในการรับประทานอาหารด้วย