เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.67 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอันเดรย์ คาปริน (Andrey Kaprin) หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์รังสีวิทยาของกระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย เปิดเผยว่า รัสเซียสามารพัฒนาวัคซีนรักษาโรคมะเร็งได้สำเร็จ โดยเป็นวัคซีนชนิด m-RNA ที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะบุคคล โดยใช้สารพันธุกรรมที่สกัดได้จากเนื้องอกของผู้ป่วย สำหรับการรักษาโดยเฉพาะ ไม่ใช่สำหรับการป้องกัน
ขณะที่ นายอเล็กซานเดอร์ กินต์เบิร์ก (Alexander Gintsburg) ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยระบาดวิทยาและจุลชีววิทยาแห่งชาติ กามาเลยา (Gamaleya) เผยว่า วัคซีนสามารถยับยั้งการเติบโตและหยุดการแพร่กระจายของมะเร็งได้ดีและป้องกันการเกิดซ้ำ รวมถึงกำจัดมะเร็งในระยะเริ่มต้นได้
รายงานข่าวระบุอีกว่า แม้ว่าวัคซีนมะเร็งนี้จะใช้งบประมาณในการผลิตสูงถึง 3 แสนรูเบิล หรือราว 1 แสนบาทต่อวัคซีน 1 โดส แต่รัฐบาลรัสเซียจะแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เป็นพลเมืองของรัสเซียฟรีในปีหน้า