เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "หมอหมู วีระศักดิ์" เรื่อง "บริโภคอาหารแปรรูปสูง เยอะ อาจทำให้แก่ก่อนวัยอย่างรวดเร็ว" โดยระบุว่า แม้ว่าเราจะรู้ดีว่าอาหารเหล่านี้อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับรอบเอวของเรา แต่หลายคนก็ทานอาหารแช่เยือกแข็ง (Frozen food) และอาหารบรรจุสำเร็จ (Packaged food) เพื่อความสะดวก แต่งานวิจัยใหม่ชี้ให้เห็นว่า อาหารเหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังทำให้เราแก่เร็วขึ้นได้อีกด้วย
นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า ผู้ที่บริโภคอาหารแปรรูปสูง (Ultra-processed Foods: UPF) ในปริมาณมากจะแสดงอาการของการแก่ก่อนวัยอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารแปรรูปสูงน้อยกว่า
ผลการวิจัยดังกล่าวมาจากทีมงานจากสถาบันประสาทวิทยาเมดิเตอร์เรเนียน IRCCS Neuromed ในอิตาลี ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใหญ่จำนวนกว่า 2,000 คน
อาหารแปรรูปสูง (Ultra-processed Foods: UPF) เช่น อาหารประเภทขนมขบเคี้ยวบรรจุหีบห่อ เครื่องดื่มอัดลม ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งมักมีสารเติมแต่ง สีสังเคราะห์ สารให้ความหวาน และสารกันบูดในปริมาณสูง
การศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ใน The American Journal of Clinical Nutritionระบุว่าผู้เข้าร่วมวิจัยที่รับประทานอาหารแปรรูปสูง มากกว่า 14 เปอร์เซ็นต์ของอาหารทั้งหมดที่บริโภคตามน้ำหนัก จะมีการแก่ชราทางชีววิทยาเพิ่มขึ้นประมาณ 4 เดือนเมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารแปรรูปสูง น้อย แม้ว่าจะดูเหมือนไม่มาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีหรือหลายทศวรรษ ผลกระทบดังกล่าวจะสะสมเพิ่มขึ้นอย่างมาก
ในกลุ่มผู้เข้าร่วมการศึกษา ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปคิดเป็นสัดส่วนการบริโภค อาหารแปรรูปสูง สูงสุดที่ 17.6 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือเค้กและขนมอบที่ 14.2 เปอร์เซ็นต์ และเครื่องดื่มผลไม้ที่ 10.9 เปอร์เซ็นต์
อ้างอิงข้อมูลจาก: https://www.researchgate.net/.../385516079_Ultra...
ขอบคุณ เฟซบุ๊ก หมอหมู วีระศักดิ์
#หมอหมู #หมอหมูวีระศักดิ์ #ตีแผ่ทุกความจริงด้วยวิทยาศาสตร์