จากกรณีมีข่าวด่วนว่า เมียนมา จะปล่อยตัว 4 คนไทยวันนี้ (5 ธ.ค.) เวลา 17.00 น. โดยมีคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จังหวัดระนอง (TBC ระนอง) ไปรับมอบตัว ที่ จ.เกาะสอง ฝั่งประเทศเมียนมา กลับเข้าทางฝั่งระนอง โดยทางเรือนั้น
ล่าสุด เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 5 ธ.ค.67 การประสานงานขอตัวคนไทยจำนวน 4 คน และ 27 ลูกเรือสัญชาติเมียนมา ที่ถูกจับกรณีเรือรบทหารเมียนมา ควบคุมตัวไปพร้อมเรือประมง ส.เจริญชัย8 ไปไว้ ที่ฐานทัพเรือเกาะย่านเชือก จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 67 ที่ผ่านมา
โดย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ กองทัพบก และกองทัพเรือ ได้ประสานงานกับรัฐบาลเมียนมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน เรือประมงจำนวน 1 ลำ และแรงงานทั้งหมดทั้งชาวเมียนมาและชาวไทย ถูกกักตัวที่เกาะสอง ฝั่งเมียนมา โดยทางด้านเอกอัครราชทูตเมียนมาประจําประเทศไทย แจ้งมาว่าจะปล่อยตัว 4 คนไทยวันนี้ เวลาประมาณ 17.00 น. ซึ่งมีขั้นตอนของ ตรวจคนเข้าเมืองเมียนมา เพราะต้องดูว่าคนไทย 4 คน ถูกแจ้งความข้อหาใดบ้าง หากเป็นหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จะมีขั้นตอนรับ แล้วส่ง ตม.ระนอง เพื่อลงบันทึกประจำวัน แล้วส่งศาลจังหวัด เปรียบเทียบปรับ
ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดระนอง รายงานความคืบหน้าว่า ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ ท่าเรือน้ำลึกระนอง ซึ่งเป็นสถานที่จุดจอดเรือตรวจการณ์ไทย และเรือบรรทุกสินค้า เหตุการณ์ทั่วไปปกติ ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ และมาตรวจสอบต่อ ที่ท่าเรือศุลกากรระนอง หอประคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ซึ่งมีด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง ประจำการอยู่ เหตุการณ์ก็ยังปกติ ไม่มีการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด ทั้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือจะเป็น TBC ระนอง ก็ยังคงเงียบสนิท ไม่มีข่าวใดๆหลุดรอดออกมา
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเย็นที่ผ่านมา ที่ฝั่งจังหวัดเกาะสอง ลูกเรือชาวไทยทั้ง 4 คน ทหารเรือเมียนมา ได้ส่งมอบให้กับทางการเมียนมา ประจำจังหวัดเกาะสอง และจะมีขั้นตอนของตรวจคนเข้าเมืองเมียนมา โดยคาดว่า คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา จังหวัดระนอง หรือ TBC ระนอง จะนำทีมโดย ผบ.ร.25 พัน 2 และ ผอ.ศูนย์ประสานงานชายแดนทางทะเลไทย-เมียนมา รวมทั้งศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จังหวัดระนอง หรือ ศรชล.ระนอง และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดระนอง จะเดินทางไปรับลูกเรือชาวไทย 4 คน อย่างเป็นทางการ ในวันพรุ่งนี้ ที่ จ.เกาะสอง
ลูกเรือไทยทั้ง 4 คนประกอบด้วย 1.นายสุนันท์ มงกุฎทอง อายุ 68 ปี ผู้ควบคุมเรือ 2.นายสมปอง วิวัฒน์ อายุ 61 ปี ช่างเครื่อง 3.นายถาวร พรหมนิมิต อายุ 64 ปี ช่างเครื่อง และ 4.นายวิโรจน์ สะพานทอง ณ นคร อายุ 69 ปี ลูกเรือ และต้องตรวจสอบว่าคนไทย 4 คน ถูกแจ้งความข้อหาใดบ้าง หากเป็นหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจะมีขั้นตอนรับส่งที่ ตม.ระนอง เพื่อลงบันทึกประจำวัน และส่งตัวไปเปรียบเทียบปรับ ที่ศาลจังหวัดระนอง ส่วนเรือประมง ส.เจริญชัย8 ที่ถูกยึดไป รวมทั้งลูกเรือ ชาวเมียนมาทั้ง 27 คน ทางทหารเรือเมียนมา และหน่วยราชการประจำจังหวัดเกาะสอง จะเป็นผู้พิจารณา ว่าจะส่งมอบทั้งเรือประมงของไทย พร้อมลูกเรือ มาด้วย หรือไม่