รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ "พฤกษามหามงคล" โดยในพิธีประกอบด้วยการเจริญพระพุทธมนต์และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่กล้าไม้มงคล 10 ชนิด ซึ่งประกอบด้วย สัก ราชพฤกษ์ มะขาม มะค่าโมง พะยูง ประดู่ป่า ทรงบาดาล ขนุน ตะเคียนทอง และกันเกรา  เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่กล้าไม้ ในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ ที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เมตตาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์  ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ "พฤกษามหามงคล" โดยในพิธีประกอบด้วยการเจริญพระพุทธมนต์และประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่กล้าไม้มงคล 10 ชนิด ซึ่งประกอบด้วย สัก ราชพฤกษ์ มะขาม มะค่าโมง พะยูง ประดู่ป่า ทรงบาดาล ขนุน ตะเคียนทอง และกันเกรา  เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่กล้าไม้

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า  โดยเมื่อประชาชน  ได้รับไม้มงคลที่ผ่านพิธีดังกล่าว จะมีความรู้สึกรักหวงแหนปกป้องกล้าไม้ เชื่อว่าจะดูแลรักษากล้าไม้ให้เติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ ประกอบกับเป็นการส่งเสริมให้มีการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้แก่ประเทศ โดยซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

พร้อมกันนี้ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน จะมอบกล้าไม้มงคลดังกล่าว  ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชน เครือข่ายต่างๆ รวมไปถึงพี่น้องประชาชนที่เข้าร่วมพิธีฯ