วันที่ 7 พ.ย.67 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์คลิป พร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า...

ผู้ป่วยชายอายุ 23 ปี ปกติแข็งแรงดี ซื้ออาหารลาบหมูคั่วจากตลาดนัดกลับไปทานที่บ้านตอนเย็น ตี 4 ของเช้าวันรุ่งขึ้นวันที่ 2 พฤศจิกายน 2567 เริ่มคลื่นไส้ อาเจียน 3 ครั้ง ปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 10 ครั้ง จนถึงประมาณ 9 โมงเช้า เริ่มมีไข้ต่ำๆ ปวดท้องมากจนจะเป็นลม เดินไม่ไหว จึงมาโรงพยาบาล

ตรวจร่างกาย มีไข้ อุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส ความดันปกติ ดูอ่อนเพลีย

ส่งอุจจาระตรวจรหัสพันธุกรรมของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และปาราสิต พบเชื้อโนโรไวรัส (Norovirus G1/G2)

วินิจฉัย : ติดเชื้อโนโรไวรัสจากอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ ทำให้อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง และมีไข้ต่ำๆ เชื้อโนโรไวรัสไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียาต้านไวรัส ให้การรักษาตามอาการ ให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด น้ำเกลือแร่กินทางปาก ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน ยาแก้ปวดท้อง คนไข้ดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง

แนะนำให้ผู้ป่วยล้างมือด้วยน้ำและสบู่หลังสัมผัสกับอุจจาระของตัวเองและอาหารและน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารที่อาเจียนออกมาทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลไม่สามารถฆ่าเชื้อโนโรไวรัสได้ดีเท่ากับน้ำและสบู่

การกินร้อน ใช้ช้อนกลาง การล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ช่วยป้องกันการติดเชื้อโนโรไวรัส