“ไข่ผำ” หรือ “ไข่น้ำ” พืชน้ำขนาดเล็ก ชื่อวิทยาศาสตร์ Wolffia globosa มีลักษณะ เป็นพืชน้ำขนาดเล็กเม็ดกลมคล้าย ๆ ไข่ปลา มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 0.1-0.2 มิลลิเมตร กระจายคลุมเหนือผิวน้ำเป็นแพ มักจะขึ้นอยู่ตามแหล่งน้ำที่เป็นน้ำนิ่ง เช่น บึง และหนองน้ำธรรมชาติทั่วไป จัดเป็นพืชดอกไม่มีรากและใบ ชาวบ้านนิยมนำผำไปประกอบอาหารกันตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น แกง ผัด หรือใส่เป็นส่วนประกอบของอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหอม มัน อร่อย มากยิ่งขึ้น โดยประโยชน์ของไข่ผำนั้น ถือเป็นแหล่งของโปรตีนที่สูงมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำหนักตอนแห้ง อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนและยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นมากมาย อาทิ เหล็ก แคลเซียม สังกะสี ช่วยเสริมกระดูก การไหลเวียนโลหิต และเพิ่มภูมิคุ้มกัน มีวิตามินบี 12 ช่วยในการทำงานของระบบประสาท ซึ่งไม่พบในผลิตภัณฑ์จากพืชตามธรรมชาติชนิดอื่น มีวิตามินเอ ลูทีน ซีแซนทิน ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ในระดับสูง ย่อยง่าย ไฟเบอร์สูง ดีต่อระบบการย่อยอาหาร

จากที่กล่าวข้างต้นนั้นนับว่า “ไข่ผำ” กลายเป็นสุดยอดซูเปอร์ฟู้ดได้ไม่ยาก เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ โปรตีน มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ถือเป็นอาหารแห่งอนาคต เพราะเจริญเติบโตได้ไว ใช้ทรัพยากรการผลิตต่ำคุณภาพทางโภชนาการสูง และจากคุณประโยชน์ที่มีทำให้ สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จึงได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ” และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศธุรกิจตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ (Success Case) โดยเป็น 1 ใน 3 สถานประกอบการที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัล

ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา ผู้จัดการสวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวถึงที่มาที่ไป ของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำว่า  ท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ  เป็นผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากการที่สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ เข้าร่วมกิจกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากซูเปอร์ฟู๊ด (Super Food - Super Product) ภายใต้โครงการยกระดับธุรกิจ SME ด้วยการประยุกต์ใช้โมเดลเศรษฐกิจ BCG ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม    ซึ่งสวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้น อย่างผลิตภัณฑ์ท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศธุรกิจตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ (Success Case) โดยเป็น 1 ใน 3 สถานประกอบการที่ได้รับคัดเลือกให้ได้รับรางวัล จากสถานประกอบการ 15 แห่ง

ดร.จันทร์จนา  กล่าวเสริมว่า ท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ มีทีมคณาจารย์ที่มีความรู้ ความสามารถ ร่วมพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยกัน อาทิ อาจารย์ธัญลักษณ์ อุ่นสุข, อาจารย์กันต์กนิษฐ์  จงรัตนวิทย์, ดร.พรรณรพี เอี่ยมทวีเจริญ อ.เป็นเอก ทรัพย์สิน  และนางสาวจิดาภา มณีโชติ     ซึ่งหลักการและแนวคิดการพัฒนาท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ เริ่มจากเล็งเห็นตลาดของผู้บริโภคที่ต้องการทานอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขนมท๊อฟฟี่เค้กที่วางจำหน่ายหน้าร้านมีหลากหลายสูตร อาทิ   สูตรออริจินอล (เนื้อเค้กรสมอคค่า)  สูตรคุณยาย (เนื้อเค้กรสมอคค้าหน้าเค้กหนา) สูตรพรีเมี่ยม  (เนื้อเค้กรสวนิลาบัตเตอร์ และชาเขียว)  ดังนั้น ท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ จึงเป็นตัวเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะไข่ผำเป็นพืชน้ำที่มีคุณประโยชน์ด้านโปรตีนและสารอาหารที่ประโยชน์ (Super Food)  ให้สีเขียวธรรมชาติจากไข่ผำ เค้กมีสีเขียวสดใสสวยงาม และส่วนหน้าของท๊อฟฟี่เค้กได้รสหวานอ่อนๆจากน้ำผึ้งแท้ของโครงการสวนจิตรลดา 

ทั้งนี้  “ไข่ผำ” ที่นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ ผู้บริโภคสามารถวางไว้ใจได้ว่าสะอาด ปลอดภัย เพราะสวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ ใช้ไข่ผำจากการเพาะเลี้ยงโดยกลุ่มวิสาหกิจชุมชนจากจังหวัดชลบุรี    นอกจากนี้ ท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำจะเป็นขนมทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคแล้ว    ยังเป็นการกระจายรายได้ลงสู่ชุมชนอีกด้วย ภารกิจข้างต้น จึงเป็นภาพสะท้อนตอกย้ำความสำเร็จในการคว้ารางวัลชนะเลิศการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากซูเปอร์ฟู๊ด (Super Food - Super Product) ในครั้งนี้ และหากบุคคลท่านใดสนใจอยากรับประทานท๊อฟฟี่เค้กน้ำผึ้งไข่ผำ สามารถเดินทางมาเลือกซื้อได้    ณ โฮมเบเกอรี่สวนดุสิต ปิดบริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ 07.15-18.00 น. เสาร์ อาทิตย์ วันหยุด   นักขัตฤกษ์ 07.30-17.00 น. สนใจติดต่อได้ที่ 0 2668 8231-2 , 0 2244 5445 , 080 948 3038 และมีบริการส่งถึงบ้านผ่าน Lineman : @homebakery และต่างจังหวัดบริการส่ง Kerry express