สกลนคร จัดงานเทศกาลกินข้าวเม่ารับลมหนาวบ้านคอนศรี-บะสะแบง อำเภอวานรนิวาส ประจำปี 2567 ครั้งที่ 29  อนุรักษ์ภูมิปัญญา วัฒนธรรมท้องถิ่น ชูเมนู การแปรรูปข้าวเม่าที่หลากหลาย และแข่งขันการทำข้าวเม่าทรงเครื่องลีลา

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.67 ที่บ้านนางดาว ซุยเซ็งซะ บ้านคอนศรี-บะสะแบง ตำบลคอนสวรรค์ อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร นายสุขสันติ วิเวก นายอำเภอวานรนิวาส เป็นประธานเปิดงานด้วยการตำข้าวเม่า ในงาน "เทศกาลกินข้าวเม่ารับลมหนาว บ้านคอนศรี-บะสะแบง" ซึ่งจัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลคอนสวรรค์ บรรยากาศของการจัดกิจกรรม ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 29 แล้ว จัดขึ้นตามโครงการส่งเสริมและสนับสนุนอาชีพเกษตรกร ประจำปีงบประมาณ 2568 ได้รับความสนใจจากชาวบ้านในชุมชน ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก มีการตำข้าวเม่า เป็นสัญลักษณ์ของพิธีเปิด พร้อมนำหัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนผู้เข้าร่วมกิจกรรมเยี่ยมชมการแปรรูปข้าวเม่า ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสานวิทยาเขตสกลนคร อำเภอพังโคน เข้ามาให้การส่งเสริม และ พัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ เยี่ยมชมการประกวดข้าวเม่า ตามวิถีชุมชน 

นอกจากนี้ ยังเยี่ยมชมจุดสาธิตการทำข้าวเม่า พร้อมชมและชิมข้าวเม่าแปรรูปของผู้เข้าประกวด จากทั้ง 9 หมู่บ้าน ที่หลากหลายเมนู เช่น ซูชิข้าวเม่า ข้าวเม่าสังขยา สาคูไส้หมูข้าวเม่าทอด ชิฟฟ่อนข้าวเม่า ข้าวเม่าหลามข้าวหลาม ตะโก้ข้าวเม่า ข้าวเม่าข้าวเหนียวเปียกลำไย และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย การแสดงของกลุ่มสตรี บ้านคอนสวรรค์ อสม.ตำบลคอนสวรรค์ และคณะกิ่งกาชาดอำเภอวานรนิวาส ปิดท้ายด้วยการโชว์ลีลาการทำข้าวเม่าทรงเครื่อง ที่สร้างความประทับใจ และสร้างความสนุกสนาน ให้กับผู้มาร่วมงานเป็นอย่างมาก

คอนศรีข้าวเม่าหวาน เป็นหนึ่งในคำขวัญของอำเภอวานรนิวาส ที่แสดงให้เห็นถึงผลผลิตทางการเกษตรที่โดดเด่น โดยเฉพาะข้าวเม่า ของตำบลคอนสวรรค์ที่จะมีผลผลิตในช่วงเดือนกันยายน เทศกาลออกพรรษา ไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ และสงกรานต์ โดยจะผลิตกันแทบทุกครัวเรือนในพื้นที่ของบ้านคอนศรีและบ้านบะสะแบง สิ่งสำคัญของข้าวเม่าแท้ จะต้องมีความหอม นุ่ม รสชาติอร่อย ซึ่งทำมาจากข้าวน้ำนม ที่ผ่านการคั่วและตำด้วยครก ชาวบ้านที่นี่จะผลิตข้าวเม่าส่งขายในราคากิโลกรัมละ 150 - 200 บาท นับเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สามารถสร้างอาขีพ สร้างรายได้ ให้ชาวชุมชนได้เป็นอย่างดี