จากกรณี พระเคน อายุ 66 ปี พระลูกวัดวัดใหม่พัฒนา บ.หนองแวง ก่อเหตุใช้ขวานหน้ากว้าง 4 นิ้ว ด้ามไม้ยาว 40 ซม. ทำร้ายนายทวี อายุ 56 ปี ผญบ.บ้านหนองแวง ต.หนองเม็ก อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น เสียชีวิตจมกองเลือดที่บริเวณม้านั่งหินอ่อนหน้ากุฏิของพระเคน ภายในวัดใหม่พัฒนา  ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าควบคุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 20 ต.ค.67 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่เกิดเหตุ โดยได้พบกับนายณรงค์ โชคชัย อายุ 58 ปี กำนัน ต.หนองเม็ก และนายทวี แก้วพรม อายุ 53 ปี ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งได้พาผู้สื่อข่าวดูจุดเกิดเหตุที่ม้านั่งหินอ่อนหน้ากุฏิของพระเคน ภายหลังจากช่วยกันทำความสะอาด เอาดินกลบกองเลือดที่กองเต็มพื้นจนเสร็จ

นายณรงค์ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายเดินทางมาพบพระเคน เพื่อจะแจ้งให้พระเคนออกจากวัดไป เนื่องจากชาวบ้านร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมการดื่มสุราซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และมีพฤติกรรมเช่นนี้มานาน โดยทั้งคู่นั่งอยู่ที่ม้านั่งหินอ่อนใต้ต้นมะขามหน้ากุฏิพระเคน ซึ่งนั่งตรงข้ามพูดคุยกัน ผู้ใหญ่บ้านพูดด้วยน้ำเสียงแข็งใส่พระเคนให้ออกจากวัดไปตอนนี้ เพราะมีพฤติกรรมดื่มสุรามานานแต่พระเคนเกิดความไม่พอใจเพราะคุยกันแล้วทำไม่ต้องมาไล่อีก มาไล่หนีอะไรขนาดนั้น 

"พระเคนจึงลุกเดินไปหยิบขวาน ส่วนผู้ใหญ่บ้านก็นั่งดูโทรศัพท์ไม่ทันมอง ในขณะที่พระเคนถือขวานซ่อนไว้ข้างหลังเดินมาถึงฟันเข้าที่ศีรษะไป 1 ครั้ง แล้วซ้ำที่ท้ายทอยอีก 1 ครั้ง จังหวะนั้นผู้ใหญ่บ้านหงายหลังก็ถูกพระเคนฟันเข้าที่ใบหน้าจนกลิ้งตกม้านั่งเลือดกองกับพื้น ส่วนพระเคนหลังก่อเหตุเสร็จเดินถือขวานไปวางไว้ในกุฏิแล้วไม่ได้หลบหนีไปไหนกระทั่งตำรวจมาจับกุมตัวไปสอบปากคำและทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยพระเคนอ้างอีกว่าจะขอเกี่ยวข้าวในแปลงข้างวัดก่อน"

นายณรงค์ กล่าวว่า การที่พระเคนโมโหขนาดนี้น่าจะเกิดจากฤทธิ์ของสุราที่ดื่มเข้าไป ประกอบกับโมโหที่ผู้ใหญ่บ้านมาไล่อีกจึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้นอย่างโหดเหี้ยม ขณะที่ของพระเคนที่ผ่านมามักจะมีพฤติกรรมดื่มสุราตลอด จนชาวบ้านเอือมไม่ใส่บาตร เคยตักเตือนหลายครั้งก็ยังไม่หยุด จนกระทั่งชาวบ้านทนไม่ไหวได้แจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ดำเนินการเด็ดขาดโดยไล่พระออกจากวัดไปเพราะไม่เหมาะสมและทำให้เสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนา กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น 

พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของผู้เสียชีวิต ม.13 ต.หนองเม็ก อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น โดยได้พบกับ นางไพวัลย์ อายุ 56 ปี ภรรยาผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งกำลังช่วยกันจัดเตรียมงานศพอยู่ภายในบ้านกับชาวบ้านในพื้นที่  ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้าที่เสียผู้นำชุมชนนักพัฒนาคนหนึ่งไป

นางไพวัลย์ กล่าวว่า มีชาวบ้านมาบอกว่าผู้ใหญ่บ้านถูกพระเคนฆ่าตายจึงรีบขับรถจักรยานยนต์ไปที่วัด ซึ่งก็พบกับพระเคนนั่งที่ม้านั่งหินอ่อนดูศพสามีตนเองอยู่  พร้อมทั้งพูดใส่ตนเองว่า มาทำไมอยากตายเป็นศพที่ 2 เหรอ แถมยังบอกว่าจะฆ่าให้ถึง 3 ศพ ตกเองตกใจกลัวจึงรีบขับรถจักรยานยนต์ออกมาทันที ก่อนจะไปเรียกชาวบ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเข้าไปเอาร่างสามีขึ้นรถยนต์ไปส่งโรงพยาบาล ขณะที่นำส่งโรงพยาบาลนั้นตนเองพยายามเรียกชื่อสามีตลอดแต่ก็ไม่ตอบสนองก่อนจะหลับตาเสียชีวิตไป

"ที่ผ่านมาสามีตนเองไม่เคยมีปัญหากับพระเคน ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันมา มีอะไรก็โทรหากันตลอด ส่วนสาเหตุตนเองก็ไม่แน่ใจ แต่เมื่อวานที่ผ่านมาได้มีการคุยกันทั้งหมู่บ้านต้องการให้พระเคนออกจากหมู่บ้านไปเพราะชอบดื่มสุรา แต่พระเคนบอกขอเกี่ยวข้าวข้างวัดก่อนซึ่งกำลังจะสามารถเกี่ยวได้แล้วเพื่อเอาไปขายและจะออกไป แต่ก็มาเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น พระเคนจะมีพฤติกรรมดื่มสุรา และเปิดเพลงใส่ลำโพงออกเสียงตามสาย และพูดใส่ไมค์ว่าใครเก่งออกมาเลยจะจัดการให้หมด และประวัติของพระเคนนั้นได้ยินมาว่าเคยมีปัญหากับชาวบ้านมาแล้วหลายครั้ง ก่อนจะมาที่สำนักสงฆ์ในหมู่บ้าน โดยมีพระสงฆ์อีกรูปที่นิสัยเหมือนกันพามาอยู่ ก่อนจะปล่อยให้พระเคนอยู่รูปเดียว  ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำไมพระเคนทำได้ลงคอ ที่ผ่านมาสามีตนเองก็ดีกับพระเคนมาตลอด ทำไมฆ่าสามีตนเอง ถ้าพระเคนจะมาขอขมาศพตนเองไม่ให้มาเพราะจะเป็นเสนียยดบ้าน ไม่ต้อนรับไม่อโหสิกรรมให้"