สสจ.ชลบุรี จับมือเมืองพัทยา สุ่มตรวจอาหารเจ หาสารปนเปื้อนยาฆ่าแมลงตกค้างในผัก ผลไม้ รวมทั้งคุณภาพอาหารและความสะอาด เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจ
วันนี้ (4 ต.ค.) น.ส.ดวงสุรีย์ ผ้าน้ำฝน นักวิชาการสาธารณสุข กลุ่มงานคุม้ครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จาก กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค โรงพยาบาลบางละมุง และ เมืองพัทยา ได้ร่วมกันออกตรวจสอบคุณภาพอาหาร ความสะอาดและหาสารตกค้างยาฆ่าแมลงในผัก ผลไม้วัตถุดิบในการประกอบอาหารเจ ณ โรงเจเซียนซือ นาเกลือ (ศาลเจ้าโป๊ยเซียนโจ่วซือ) เมืองพัทยา จ.ชลบุรี
สำหรับการออกตรวจความสะอาดและคุณภาพอาหารเจโรงทานที่เปิดให้บริการประชาชนในช่วงเทศ กาลกิจเจ ก็เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่บริโภคอาหารเจ โดยทีมงานได้ตรวจด้านสุขาภิบาลอาหารในโรงทาน ตรวจอาหาร ตรวจภาชนะอุปกรณ์ใส่อาหาร ตรวจมือผู้ปรุงและประกอบอาหาร เพื่อเฝ้าระวังการปนเปื้อนเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรีย ซึ่งผลการตรวจเบื้องต้นพบว่าโรงเจมีการประกอบอาหารที่ถูกสุขลักษณะอาหารเจมีการประกอบอาหารที่สดใหม่ ร้อนก่อนนำออกมาให้บริการ และวัตถุดิบ เช่น ผักสดต่าง ๆ มีการล้างทำความสะอาดอย่างถูกหลักอนามัย รวมทั้งภาชนะสำหรับล้างเป็นสเตนเลส ที่ไม่ก่อให้เกิดสนิมหรือสิ่งปนเปื้อนใดๆ...