กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สนง.สธ.กาญจนบุรี ร่วมลงพื้นที่เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารในช่วงเทศกาลกินเจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 3 ต.ค. 2567 กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับ สาธารณสุขอำเภอเมืองกาญจนบุรี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหนองหญ้า สำนักงานเทศบาลเมืองกาญจนบุรีและองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหญ้า ลงพื้นที่เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านอาหารในช่วงเทศกาลกินเจ (ระหว่างวันที่ 3 - 11 ต.ค. 2567)  ในพื้นที่อำเภอเมืองกาญจนบุรี จำนวน 7 แห่ง ได้แก่ ร้านโก๊คิ้วอาหารเจโรงเลี้ยงอาหารเจ กาญจนบุรี ปี 2567 มูลนิธิเกื้อกูลกาญจน์ โรงเลี้ยงอาหารเจ มูลนิธิแสงธรรมส่องหล้า สถานที่จำหน่ายอาหารเจ พุทธสถานจวี้เสียน (เมธาชุมนุม) โรงเจเค่งฮกตั้ว วัดถาวรวราราม โรงเจวัดเมตตาธรรมโพธิญาณและ ร้านครัวเจกาญจน์ ได้ทำการเก็บตัวอย่างอาหาร ภาชนะ และมือผู้สัมผัสอาหาร เพื่อเฝ้าระวังทางแบคทีเรียด้วยน้ำยา SI - 2 ให้คำแนะนำตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร 

เน้นการปรุงประกอบอาหารที่ปรุงสุก การปกปิดอาหารจากสัตว์และแมลงนำโรค ล้างผักสดให้สะอาดเพื่อลดสารตกค้างและยาฆ่าแมลง การสวมหมวก ผูกผ้ากันเปื้อนขณะปรุงประกอบอาหารเพื่อให้ประชาชนได้บริโภคอาหารเจที่สะอาดปลอดภัย ผู้ประกอบการอาหารเจให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี