การแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์หญิงรายการ RICOH Women's British Open รอบสุดท้าย ที่สนามโวเบิร์น กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ เมืองมิลตัน คีย์นส์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ในรอบสุดท้ายของการดวลสวิง

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ยอดนักกอล์ฟสาวไทย ซึ่งขึ้นนำเดี่ยวในรอบ3วันสุดท้ายทำอีเวนท์พาร์ สกอร์รวม 16 อันเดอร์พาร์ คว้าแชมป์ไปครอง สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ ทิ้งห่างอันดับ 2 ร่วม ลี มิริม และโม มาร์ติน 3 สโตรก

โปรเมกล่าวว่า สำหรับตนกับพี่สาว "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล ได้รุ่นพี่อย่าง "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ เป็นแรงบันดาลใจให้ก้าวเข้ามาเล่นใน LPGA Tour จึงหวังว่าความสำเร็จครั้งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยมุ่งมั่นก้าวตามความ ฝันบ้าง

เอรียากล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เคยให้สัมภาษณ์ว่า หลังจบรายการ ANA Inspiration ซึ่งนำมาจนเสียโบกี้ติดๆ กันใน 3 หลุมสุดท้าย ก็ได้เรียนรู้ที่จะรับมือกับแรงกดดัน ซึ่งก็คิดว่าช่วยได้จริงๆ ก่อนถึงวันนี้ แต่ยอมรับว่า ช่วงหลุมแรกๆ ในรอบสุดท้ายรายการนี้เป็นกังวลพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หลุม 13 ซึ่งเสียดับเบิ้ลโบกี้ ถึงกับถามตัวเองว่า เกิดอะไรขึ้น แต่เชื่อว่าสถานการณ์เหล่านี้ช่วยให้เรียนรู้อะไรได้มากจริงๆ ช่วงหลุมหลังๆ จึงพยายามเล่นอย่างมีสมาธิและอดทน และตั้งใจเล่นทุกช็อต

สำหรับรายการต่อไปคือ โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งจะพยายามทำให้ดีที่สุด แต่หลังจบรายการนี้อาจจะขอกลับไปพักที่เมืองไทยสักสัปดาห์แล้วจึงกลับมาซ้อม เพราะเพิ่งแข่งขัน 4 สัปดาห์ติดๆ กัน จึงเริ่มรู้สึกล้า

ด้าน "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล วันสุดท้ายตีเกิน 3 โอเวอร์พาร์ จากผลงาน 1 อีเกิ้ล, 2 เบอร์ดี้, 2 โบกี้ และ 2 ดับเบิ้ลโบกี้ สกอร์รวม 4 วัน อีเว่นพาร์ คว้าอันดับ 43 ร่วม

ทั้งนี้ เว็บไซต์ LPGA ระบุว่า โปรเมจะขยับจากอันดับ 6 ขึ้นไปเป็นอันดับ 2 ของโลกในการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิง วันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม