ชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนบ้านจิก ตำบลวัฒนานคร อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ได้มีการประกอบอาชีพทำนามาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ซึ่งในอดีตการทำนามักจะประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ที่นำมาปลูกขาดความน่าเชื่อถือในสายพันธุ์และความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ เพราะมีข้าวพันธุ์อื่นและมีข้าววัชพืชปนมากับเมล็ดพันธุ์จำนวนมาก พร้อมทั้งยังประสบปัญหาในเรื่องของเงินทุนในการจัดหาเมล็ดพันธุ์สำหรับเพาะปลูก เกษตรกรขาดความรู้เรื่องศัตรูพืช ทั้งยังถูกโรคพืชและแมลงศัตรูพืชรบกวน การใช้ปุ๋ยและการใช้สารเคมีเกินความจำเป็น สารเคมีตกค้างในผลผลิต การใช้เครื่องจักรในการเก็บเกี่ยวแทนแรงงานมนุษย์จนก่อให้เกิดปัญหาพันธุ์ปนเนื่องจากรถเกี่ยวนวดข้าวไม่ได้ทำความสะอาดก่อนลงเกี่ยวข้าว การขาดแคลนแหล่งเมล็ดพันธุ์ ซึ่งปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้ผู้นำชุมชนมีความคิดริเริ่มที่จะรวมกลุ่มกันเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ประกอบกับศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชลบุรีมีนโยบายด้านการส่งเสริมการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโดยชุมชนจึงได้สมัครและจัดตั้งเป็น “ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านจิก” เมื่อปี 2553

นางสาวเกษร ยะถาคาร ประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านจิก กล่าวว่า “แต่เดิมที่มีการประสบกับปัญหาต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับการทำนาข้าว ทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชลบุรีก็ได้มีการเข้ามาช่วยเหลือโดยการมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นพันธุ์ดีให้กับเกษตรกรในชุมชน และมาอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกข้าวพันธุ์ดี เพื่อให้เกษตรกรได้ข้าวที่มีมาตรฐานมากขึ้น” 

 

โดยนายกริชชา จึงเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชลบุรี เปิดเผยว่า “ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชลบุรีได้เข้ามาส่งเสริมการผลิตข้าวให้มีคุณภาพโดยปรับกระบวนการผลิตให้เป็นระบบ GAP ทั้งหมดและยังมีการส่งเสริมในเรื่องของการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวใช้เองในชุมชน และในส่วนที่เหลือที่ยังไม่ได้มาตรฐานเราก็จะนำมาแปรรูปเป็นข้าวสาร เป็นแป้งจากข้าว เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าข้าว สร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกร โดยข้าวขาวดอกมะลิ 105 ถือเป็นข้าวพันธุ์ดีที่มีมาตรฐานของไทย เพราะมีความนุ่ม มีกลิ่นหอมเหมือนใบเตย และมีราคาค่อนข้างสูงในท้องตลาด ด้วยเหตุนี้เองทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวชลบุรีจึงได้มีการสนับสนุนข้าวพันธุ์ดีให้กับพี่น้องเกษตรกร เพื่อส่งเสริมทั้งคุณภาพชีวิตและรายได้ที่ดีให้กับพี่น้องเกษตรกรไทย”

​​​​​​​

ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เพราะเป็นข้าวที่มีธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย และเป็นที่นิยม เพราะถือเป็นข้าวคุณภาพดีที่มีทั้งความหอม ความนุ่มและมีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งทางศูนย์ข้าวชุมชนบ้านจิกก็ได้มีการปลูกข้าวพันธุ์ดังกล่าวภายในกลุ่มเอง พร้อมทั้งเผยแพร่ความรู้ในการปลูก ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี และขั้นตอนในการปลูกไปยังชุมชนใกล้เคียง เพื่อขยายแนวคิดในการปลูกข้าวพันธุ์ดีและการประกอบอาชีพทำนาของเกษตรกรให้อยู่คู่กับประเทศไทยสืบไป

​​​​​​​