บุรีรัมย์ นางรำกว่าหมื่นชีวิต รำบวงสรวง วันสมเด็จพระพุทธยอดฟ้ามหาราชานุสรณ์

สุดยิ่งใหญ่ ! เหล่าบรรดานางรำกว่า 12,000 ชีวิต จากทั้ง 23 อำเภอของ จ.บุรีรัมย์ พร้อมใจแต่งกายผ้าไหมลายประจำถิ่น ร่วมรำบวงสรวงน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  ในงานพิธีวันสมเด็จพระพุทธยอดฟ้ามหาราชานุสรณ์ โดยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ร่วมถวายบังคม และหน่วยงานต่างๆร่วมวางพวงมาลา

   เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. วันที่ 7 ก.ย.67 ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ถนนเสด็จนิวัติ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ องค์การบริหารนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ได้จัดพิธีวางพวงมาลา ถวายราชสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 เนื่องในวันน้อมรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช 

โดยมี นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ รศ.มาลิณี จุโฑปะมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วน ประชาชน และนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ร่วมกว่า 15,000 คน ร่วมในพิธี 

 

โดยพิธี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ จำนวน 2,400 คน ได้จัดขบวนแห่พิธีอัญเชิญเครื่องสูง มาถวายราชสักการะ และร่วมพิธีถวายบังคม ต่อหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 1 จากนั้นหน่วยงานในมหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ และส่วนราชการทุกภาคส่วนในจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมวางพวงมาลา เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 

หลังจากนั้น เหล่าบรรดานางรำกว่า 12,000 ชีวิต จากทั้ง 23 อำเภอของ จ.บุรีรัมย์ ที่ได้แต่งกายด้วยผ้าไหมไทย ลายประจำถิ่นของแต่ละอำเภอ ได้ร่วมพิธีรำบวงสรวง เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ปฐมบรมกษัตริย์ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์  และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ผู้ทรงสถาปนาเมืองแปะ เมื่อครั้งดำรงพระยศเป็นเจ้าพระยาจักรี.

​​​​​​​ ​​​​​​​