อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) เปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ “ระบือ นอนแอล สปาร์กลิงไวน์” และ เครื่องดื่ม “จิคาซ่า นอนแอล สปาร์กลิงไวน์” จากมันแกวอำเภอบรบือ ของดีจังหวัดมหาสารคาม เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากน้ำมันแกวบรบือ ผลักดันและต่อยอดให้เป็นสินค้าประจำจังหวัดที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันแกวของจังหวัดมหาสารคาม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มณีรัตน์ วงษ์ซิ้ม หัวหน้าหน่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคมประจำพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (SID-ESAN) พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิริพร ลาวัลย์ ผู้พัฒนานวัตกรรม เปิดตัวผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยเครื่องดื่ม NON-ALCOHOL “ระบือ นอนแอล สปาร์กลิงไวน์” และเครื่องดื่ม “จิคาซ่า นอนแอล สปาร์กลิงไวน์” ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมการนำมันแกวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มไวน์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ เป็นครั้งแรก ผลิตภัณฑ์ “ระบือ นอนแอล สปาร์กลิงไวน์” และ เครื่องดื่ม “จิคาซ่า นอนแอล สปาร์กลิงไวน์” เป็นผลิตภัณฑ์ที่สำเร็จสมบูรณ์พร้อมจำหน่ายให้กับผู้สนใจ และยังพร้อมที่จะร่วมทุนการผลิต ตลอดจนเผยแพร่เทคโนโลยีการแปรรูป และผลักดันเป็นสินค้าประจำจังหวัดมหาสารคาม ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิริพร ลาวัลย์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โทรศัพท์ 094-1952562 หรือ 089-2794564

ผู้ช่วยศาสตราจารย์สิริพร ลาวัลย์ กล่าวว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เป็นเครื่องดื่มที่ปราศจากแอลกอฮอล์ พัฒนาต่อยอดจากไซรัปมันแกวบรบือ โดยมีแนวคิดหลักคือการใช้ประโยชน์จากมันแกวบรบือที่เป็นพืช GI ของจังหวัดมหาสารคาม เพื่อช่วยเกษตรกรชาวสวนมันแกว อีกทั้งคุณประโยชน์ของมันแกว มีฤทธิ์เพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันกระดูกพรุน มีสารไฟโตเอสโตรเจนช่วยผิวให้ชุ่มชื้น ลดการสร้างเมลานิน ให้แคลอรีน้อย ปริมาณเส้นใยสูง หัวมันแกวมีองค์ประกอบของน้ำมากถึงร้อยละ 65 จึงมีความสนใจนำมาพัฒนาเป็นเครื่องดื่มในรูปแบบไวน์น้ำมันแกว เพราะในกระบวนการหมักไวน์แอลกอฮอล์ที่เกิดขึ้น จะช่วยสกัดสารสำคัญในมันแกวออกมาได้ในปริมาณมาก และยังเกิดกรดอินทรีย์ที่มีประโยชน์ ขณะเดียวกันเพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่สามารถดื่มได้ทุกเพศวัย มีประโยชน์ต่อสุขภาพส่งผลกับความสวยงาม นำมาทำให้ปราศจากแอลกอฮอล์ด้วยความร้อนต่ำ เพื่อยังคงคุณประโยชน์ของมันแกวครบถ้วน 

สำหรับที่มาของชื่อผลิตภัณฑ์นั้น มาจากแหล่งวัตถุดิบมันแกว อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม จึงตั้งเป็นชื่อ “ระบือ นอนแอล สปาร์กลิงไวน์” และ ภาษาสเปนเรียกมันแกวว่า จิคามา (jicama) จึงดัดแปลงให้เข้ากับผลิตภัณฑ์เป็นที่มาของ “จิคาซ่า นอนแอล สปาร์กลิงไวน์”