มองเกม “อีลีท“วางตัว ตท.28 รุ่นดัง นั่ง แม่ทัพภาค1 จ่อคิว ผบ.ทบ. ฐานอำนาจ “บิ๊กปู” หลัง “บิ๊กทิน” เรียกประชุมบอร์ด 6 กลาโหม เคาะโผทหาร 3 ก.ย. ก่อนให้ “บิ๊กอ้วน-บิ๊กเล็ก” เคาะสุดท้าย ”บิ๊กปู“ ฉลุย ผบ.ทบ.ยาว3 ปี พร้อมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” จับตา“รองไก่-รองกอล์ฟ” ตท.28 ยึด แม่ทัพภาค1 จ่อคิว ผบ.ทบ.
มีรายงานว่า ในส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายของ ทบ. นั้น พลเอกเจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. ที่กำลังจะเกษียณ 30 กย.นี้ จัดโผโยกย้ายในส่วนของทบ. โดยใช้แนวทางการเกลี่ย กระจายรุ่น ตั้งแต่การให้แต่ละรุ่น คัดสมาชิกในรุ่น เสนอมาในตำแหน่งต่างๆ ให้ ผบ.ทบ.พิจารณา ทั้ง ตท.23-24-25-26
มีรายงานว่า เมื่อ พล.อ.เจริญชัย ตัดสินใจเลือก เสนอชื่อ บิ๊กปู พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ เสนาธิการทหารบก เตรียมทหาร 26 น้องรัก บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตผบ.ทบ. และ บิ๊กบี้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ อดีต ผบ.ทบ. สายวงศ์เทวัญ คอแดง เป็น ผบ.ทบ. คนต่อไป โดยมีอายุราชการถึง ตค.2570 จึงต้องมีการขยับตัวบุคคลในโผโยกย้าย เล็กน้อย
คาดว่า บิ๊กช้าง พลเอก เอกรัตน์ ช้างแก้ว เพื่อนร่วมรุ่น ตท.23 ของ พล.อ.เจริญชัย ขึ้นเป็นรอง ผบ.ทบ. แม้จะมีการมองว่า ผบ.ทบ. ตท.26 หาก รอง ผบ.ทบ. เป็นรุ่นพี่ ตท.23 จะห่างกันมากเกินไป จนมีอีกสูตรหนึ่ง คือให้เป็นประธานที่ปรึกษา ทบ. อัตรา พลเอกพิเศษ หรือ จอมพล เดิม เหมือนกัน
โดยคืนความชอบธรรม ให้ สายรบพิเศษ บิ๊กต้น พล.อ.ณัฐวุฒิ นาคะนคร (ตท.24) ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. กลับเข้าไลน์ เป็น ผช.ผบ.ทบ. แต่ก็เกษียณ ตค.2568 และกระจายโอกาส ให้ ตท.25 ดึง บิ๊กชาย พล.อ.วสุ เจียมสุข น้องรัก บิ๊กตู่ จาก กอ.รมน. กลับทบ. มานั่ง5 เสือทบ. เป็น ผช.ผบ.ทบ
ขณะที่ บิ๊กรุ่ง พลโท ชิษณุพงษ์ รอดศิริ แม่ทัพภาค1 ขึ้น เสธ.ทบ. เป็น เสธ.ทบ.คู่ใจ พล.อ.พนา เพื่อน ตท.26 และจะรั้งเก้าอี้ เลขาธิการ กอ.รมน. ด้วย
ที่น่าสังเกตุคือ แม้ในระดับ 5 เสือ ทบ. จะมีการคละรุ่น ตท.23-24-25-26 แต่จะเห็นว่า ไม่มีการวางตัว แคนดิเดท ผบ.ทบ. คนต่อไปไว้เลย เนื่องจาก พล.อ.พนา มีอายุราชการ ถึง ตค.2570 เพราะใน5 เสือทบ.ต่างจะเกษียณก่อน พล.อ.พนา
ดังนั้น จึงคาดว่า คนที่จะถูกกวางตัวไว้เป็น ผบ.ทบ. ต่อจาก พลเอกพนา จะมาจาก แม่ทัพภาค1 โดยในโผนี้ ที่มีแคนดิเดท 3 คน คือ บิ๊กใหญ่ พล.ท.อมฤต บุญสุยา แม่ทัพน้อย1 (ตท.27) ทหารเสือฯคอแดง ลูกรัก ลุงตู่ และ บิ๊กต่อ เอง เพราะเติบโตมาจาก ร.21 รอ. กองพลบูรพาพยัคฆ์ พล.ร.2 รอ. ด้วยกัน ที่เคยเป็นเต็งหนึ่ง
แต่ต่อมา รองไก่ พล.ต.วรยส เหลืองสุวรรณ รองแม่ทัพภาค1 จาก ตท.28 มาแรงแซง พล.ท.อมฤต เพราะเป็น ตท.28 รุ่นที่มีพาวเว่อร์ เพราะมีสมาชิกในรุ่นสายคอแดง มีบทบาทสำคัญ นอก ทบ. และ เป็นเพื่อนคนหนี่งที่สนิทมากในรุ่นนี้ จนมีข่าวสะพัด สวนมิสกวัน ว่า แม่ทัพภาค1 คนใหม่ คือ รองไก่ พล.ต.วรยส
แต่มาในโค้งนี้ กลับมีชื่อ รองกอล์ฟ พล.ต.สราวุธ ไชยสิทธิ์ รองแม่ทัพภาค1 จาก ตท.28 เช่นกัน ที่มาแรงและกลายเป็นคู่ชิงสำคัญของ พล.ต.วรยส เอง
พล.ท.อมฤต ทหารเสือราชินีคอแดง ลูกรัก ลุงตู่ และ พล.ต.วรยส เกษียณ ตค.2571 พร้อมกัน หากเป็น ผบ.ทบ. ต่อจาก พล.อ.พนา ก็จะได้เป็นแค่ 1 ปี เท่านั้น
จึงไม่อาจมองข้าม พล.ต.สราวุธ ที่เกษียณ 2573 สามารถเป็น ผบ.ทบ. ต่อจาก พล.อ.พนา ที่เกษียณ 2570 ได้อีก 3 ปี เข้าสูตรการดัน นายทหารที่จะคุมกองทัพ ให้ข้าม เจนเนอเรชั่น เร็วทัน ฝ่ายการเมือง ในยุคที่ มี นายกฯอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกฯหญิง วัย38 ปี และ เท้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ผู้นำฝ่ายค้าน วัย 37
การวางตัวนายทหารที่จะเป็น ผบ.ทบ. ที่มีอายุราชการ 2-3 ปี แทนการเอาคนปีเดียว ที่มีเวลาสั้นเกินไป จึงจะค่อยๆ ถูกปรับเปลี่ยน โดยเฉพาะ ผบ.ทบ.เหล่าทัพ ใหญ่สุด และเป็นหลัก มาตลอด เพื่อ ทำให้ กองทัพบก นิ่ง ไม่เกิดแรงกระเพื่อมจากการ เปลี่ยน ผบ.ทบ บ่อยๆ และจะเป็น ผบ.ทบ. ที่มีอำนาจแข็งแกร่ง ต่อเนื่อง ท่ามกลาง การเมือง ที่ไม่แน่นอนและเกมชิงอำนาจ การเมือง ที่เข้มข้น
แต่หน้าที่ กองทัพ โดยเฉพาะกองทัพบก จะต้องเป็นหลักในการสร้างความมั่นคง ความสงบเรียบร้อย และการปกป้องสถาบันฯ และสกัดกั้นขบวนการล้มล้างสถาบันฯ
ทั้งหมดนี้ คาดว่าจบ ในการประชุม บอร์ด 6 เสือกลาโหม วันที่3 ก.ย.นี้ ที่ นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม รักษาการ นัดผบ.เหล่าทัพ เอาไว้ เพื่อจัดให้ทัน 15 ก.ย. เพื่อเตรียมส่งให้ นาย ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯปฏิบัติหน้าที่ นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ทันตามกรอบเวลา ตามพรบ.กลาโหม
แต่หาก มีการโปรดเกล้าฯ ครม. “แพทองธาร1” ใน สัปดาห์นี้ ต้น ก.ย. และเข้าถวายสัตยฯ และแถลงนโยบายต่อสภาฯ ทัน ภายใน15 ก.ย.
นายภูมิธรรม ในฐานะ ว่าที่ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ควบ รมว.กลาโหม ก็อาจจะได้ประเดิม โผทหารนี้ โดยมี บิ๊กเล็ก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมช.กลาโหม คนใหม่ พี่ใหญ่ ผบ เหล่าทัพ จะทำให้ เป็น บอร์ด 7 เสือกลาโหม ตามเดิม
ที่ต้องรอลุ้นว่า หาก บิ๊กอ้วน และ บิ๊กเล็ก มาจัดโผทหารเอง จะมีการเปลี่ยนแปลง ไปจาก ยุค นายสุทิน หรือไม่ เพราะ บารมีของ บิ๊กอ้วน ในฐานะ สายตรง บ้านจันทร์ส่องหล้า อาจมี “ธง” ในปารปฏิรูปกองทัพ มาด้วย หลังจาก นายสุทิน คลังแสง ดัน ร่างแก้ไข พรบ.กลาโหม ในการสกัดรัฐประหาร มาได้ ขั้นหนึ่ง ผ่านสภากลาโหม รอเข้า ครม. และ เข้าสภาต่อไป