พังงาเดินหน้าขับเคลื่อนนโยบาย Soft Power ด้านอาหาร ชูเมนู “กระดูกอ่อนคั่วเครื่องราหัวเปราะ” ที่ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น “รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste” ประจำปี 2567


 นางสาวอุไรวรรณ แดงงาม วัฒนธรรมจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงา ได้ดำเนินการคัดเลือกอาหารถิ่นประจำจังหวัด ตามโครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่นสู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย 1 จังหวัด 1เมนู เชิดชูอาหารถิ่น "รสชาติ...ที่หายไป The Lost Taste" ประจำปี 2567 


โดยจังหวัดพังงา มีการส่งรายชื่อเมนูอาหารพื้นถิ่นทั้งหมด จำนวน 9 เมนู เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการโหวตครั้งนี้ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และอาหารว่าง ซึ่งเมนูที่ได้รับสนใจจากประชาชนมากที่สุด คือ “กระดูกอ่อนคั่วเครื่องราหัวเปราะ” เนื่องจากเป็นอาหารที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีกลิ่นเครื่องเทศ และ “หัวเปราะ” ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญในการดับกลิ่นคาว เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อนให้กับอาหารของชาวปักษ์ใต้  ทั้งยังเป็นสมุนไพรพื้นถิ่นที่มีคุณสมบัติในการช่วยขับลม บำรุงเลือด และแก้เสมหะอีกด้วย
ดังนั้น ชาวพังงาจึงได้นำมาปรุงเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มรสชาติ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงต่อร่างกาย และถือเป็นเมนูอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ควรค่าแก่การสืบสานและถ่ายทอดให้กับชนรุ่นหลัง รวมทั้ง ยังเป็นการสนองนโยบายของรัฐ ในการผลักดัน Soft Power ด้านอาหาร ที่สามารถสร้างจุดขายให้กับการท่องเที่ยวเชิงอาหาร และสร้างโอกาสในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทั้งระดับจังหวัด และระดับประเทศอย่างยั่งยืนต่อไป 

​​​​​​​ ​​​​​​​