เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่โรงแรมโคราชโฮเต็ล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายประเสริฐ  บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาสุขาภิบาลสถานที่จำหน่ายอาหาร กิจกรรมทีมวิทยากรของศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมาและสำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ทน.นครราชสีมา สร้างการรับรู้ทำความเข้าใจหลักการสุขาภิบาลและอันตรายที่เกิดจากอาหารและน้ำไม่สะอาดปลอดภัย หลักมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหารรวมทั้งข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องจากนั้นได้มอบป้ายให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารในร้านอาหาร ศูนย์อาหารและห้างสรรพสินค้าพื้นที่เขต ทน.นครราชสีมา จำนวน 200 คน ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลสถานที่จำหน่ายอาหาร  

นายประเสริฐ นายก ทน .นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์การเจริญเติบโตของอาหารแบบก้าวกระโดดและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมอย่างรวดเร็วได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการดำรงชีวิตของประชากรรวมทั้งพฤติกรรมบริโภคอาหาร สังคมปัจจุบันทำอาหารทานเองน้อยลงและเน้นทานอาหารตามร้านหรือศูนย์การค้ามากขึ้น ทำให้มีความเสี่ยงจากการปรุงประกอบ การเสิร์ฟอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่ถูกสุขลักษณะรวมถึงขั้นตอนการล้างและเก็บภาชนะไม่สะอาด อาจทำให้เชื้อโรคต่างๆปนเปื้อนในอาหารหรือภาชนะ ปัจจุบันกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร เพื่อรับรองภายใต้วิถีใหม่ “สะอาด ปลอดภัยได้มาตรฐาน SAN และ SAN PLUS” ภายใต้เงื่อนไข ผู้ประกอบ ผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมีบัตรประจำตัว ทน.นครราชสีมา จึงจัดกิจกรรมเปิดโอกาสให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการปรุงประกอบและสัมผัสอาหารได้นำความรู้ไปปฏิบัติในอาชีพต่อไป

​​​​​​​