ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า วันนี้พาไปรู้จักเมนูพื้นถิ่นที่สตูล หาทานค่อนข้างยาก คือ เมนูฉลูไข่ ที่มีส่วนผสม ประกอบด้วย หอม กระเทียม พริกสด ตะไคร้ ใบมะกรูด และที่คาดไม่ได้เลยคือ ฉลู หรือกุ้งตัวเล็ก ๆ หรือที่คนใต้เรียกตัวเคย ที่ผ่านการดองมาแล้วมาผสมเข้าด้วยกันกับไข่ไก่ นำส่วนผสมทั้งหมดมาเข้าด้วยกันแล้ว ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงน้ำปลาเพิ่มแล้ว เพราะมีความเค็มของกุ้งเคย แล้วนำไปทอดในกระทะเหมือนไข่ทอดทั่วไป ให้ด้านในสุกก็พร้อมรับประทานได้ รสชาติของฉลูไข่ จะมีความหอมของเครื่องเทศ และความเค็มนิด ๆ ของกุ้งเคยจะเหมาะทานเป็นกับข้าวมากกว่า ซึ่งหาทานค่อนข้างยาก
โดยคุณเข็ม อักษร ภูผาแดงโฮมสเตย์ล่องแก่งสตูล อ.ละงู จ.สตูล บอกว่า โดยเมนูฉลูไข่ จะเป็นเมนูรับแขกบ้านแขกเมืองที่เข้ามาเยือนเมืองสตูล และมีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ ภูผาแดงโฮมสเตย์ล่องแก่งสตูล อ.ละงู จ.สตูล
ส่วน ฉลู หรือ เคยเค็มที่ชาวประมงพื้นบ้านนิยมทำกันในพื้นที่บางจังหวัดทางภาคใต้ นิยมนำเอากุ้งตัวเล็กๆหรือที่เรียกว่ากุ้งฝอย หรือกุ้งรำ นำมาหมักไว้จนได้รสชาติของกะปิหรือเคย จะออกรสเค็ม หากนำมาปรุง บ้างนำไปนึ่ง และผัดรวมกับวัตถุดิบอย่างอื่นด้วย ก็จะได้รสชาติที่ดี และหอมอร่อยเหมือนอย่างเมนู ฉลูไข่ที่ จ.สตูล