ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า วันนี้พาไปรู้จักเมนูพื้นถิ่นที่สตูล หาทานค่อนข้างยาก  คือ  เมนูฉลูไข่  ที่มีส่วนผสม ประกอบด้วย หอม กระเทียม พริกสด ตะไคร้ ใบมะกรูด และที่คาดไม่ได้เลยคือ ฉลู  หรือกุ้งตัวเล็ก ๆ  หรือที่คนใต้เรียกตัวเคย  ที่ผ่านการดองมาแล้วมาผสมเข้าด้วยกันกับไข่ไก่  นำส่วนผสมทั้งหมดมาเข้าด้วยกันแล้ว  ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงน้ำปลาเพิ่มแล้ว เพราะมีความเค็มของกุ้งเคย  แล้วนำไปทอดในกระทะเหมือนไข่ทอดทั่วไป  ให้ด้านในสุกก็พร้อมรับประทานได้ รสชาติของฉลูไข่ จะมีความหอมของเครื่องเทศ และความเค็มนิด ๆ ของกุ้งเคยจะเหมาะทานเป็นกับข้าวมากกว่า  ซึ่งหาทานค่อนข้างยาก 

โดยคุณเข็ม  อักษร  ภูผาแดงโฮมสเตย์ล่องแก่งสตูล  อ.ละงู จ.สตูล   บอกว่า  โดยเมนูฉลูไข่  จะเป็นเมนูรับแขกบ้านแขกเมืองที่เข้ามาเยือนเมืองสตูล และมีไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่  ภูผาแดงโฮมสเตย์ล่องแก่งสตูล  อ.ละงู จ.สตูล 

ส่วน ฉลู หรือ เคยเค็มที่ชาวประมงพื้นบ้านนิยมทำกันในพื้นที่บางจังหวัดทางภาคใต้   นิยมนำเอากุ้งตัวเล็กๆหรือที่เรียกว่ากุ้งฝอย  หรือกุ้งรำ  นำมาหมักไว้จนได้รสชาติของกะปิหรือเคย จะออกรสเค็ม หากนำมาปรุง  บ้างนำไปนึ่ง และผัดรวมกับวัตถุดิบอย่างอื่นด้วย  ก็จะได้รสชาติที่ดี และหอมอร่อยเหมือนอย่างเมนู  ฉลูไข่ที่ จ.สตูล