มกอช. ร่วมกับโครงการหลวงฯ จับมือภาคเอกชน หารือเตรียมแผนงาน ปี 68 นำเกษตรกรและเยาวชนโครงการหลวงฯ ยกระดับความรู้จัดการแปลงกาแฟและเทคนิคการแปรรูปกาแฟ

สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) โดยกองนโยบายมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร (กนม.) ร่วมกับโครงการหลวงฯ หารือร่วมกับบริษัท กาแฟชาวไทยภูเขา จำกัด (ฮิลล์คอฟ์) เพื่อเตรียมแผนปฎิบัติงาน ปี 68 ของ มกอช. ภายใต้โครงการการพัฒนาผู้นำด้านการมาตรฐานเยาวชนโครงการหลวง ศึกษากระบวนการแปรรูปกาแฟตลอดห่วงโซ่อุปทาน ที่จะนำเยาวชนโครงการหลวงฯ และกลุ่มเกษตรกรพื้นที่โครงการหลวงแม่สาใหม่ และโครงการเกษตรวิชญา ที่ได้ผ่านการอบรมตามโครงการการพัฒนาผู้นำด้านการมาตรฐานเยาวชนโครงการหลวง ศึกษากระบวนการแปรรูปกาแฟตลอดห่วงโซ่อุปทาน ไปศึกษาและดูงานกระบวนการผลิต การแปรรูป และนวัตกรรมการเพิ่มมูลค่ากาแฟ รวมถึงเทคโนโลยีในการลดต้นทุนและรักษาคุณภาพ มาตรฐานของกาแฟ เพื่อเป็นการยกระดับ พัฒนาองค์ความรู้ให้กับเยาวชนโครงการหลวงฯ และกลุ่มเกษตรกรพื้นที่โครงการหลวงแม่สาใหม่ และโครงการเกษตรวิชญาณ นำไปปรับใช้และต่อยอดการผลิตกาแฟอย่างยั่งยืน ณ บริษัท กาแฟชาวไทยภูเขา จำกัด (ฮิลล์คอฟ์) ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่  

ทั้งนี้ บริษัท กาแฟชาวไทยภูเขา จำกัด (ฮิลล์คอฟ์) ได้ดำเนินธุรกิจกาแฟแบบครบวงจร มีกระบวนการผลิตแบบ Green Products และ Zero Waste Production เริ่มตั้งแต่ที่โรงงาน โดยใช้โรงตากเมล็ดกาแฟแบบพาราโบลาโดมพลังงานแสงอาทิตย์ มีระบบบำบัดควันด้วยน้ำ ที่ช่วยลดค่าของเสียในโรงงาน วิจัยและพัฒนาทำขยะจากกาแฟให้เป็นศูนย์ เริ่มตั้งแต่การนำเปลือกเมล็ดกาแฟ หรือ Cherry ที่มีฤทธิ์ต้านคอเลสเตอรอล มาพัฒนาเป็น Cherry Coffee Tea ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งนำกากกาแฟมาอัพไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ไม่ซ้ำใคร เช่น ที่รองแก้ว กระถางต้นไม้ เครื่องดนตรีจากเมล็ดกาแฟ หรือ คอฟฟี่ คาฮอง และถ่านชีวภาพ หรือ Biochar ที่ช่วยกักเก็บคาร์บอนไว้ใต้ดิน ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ 

​​​​​​​

นอกจากนี้ มกอช.ได้ลงพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่สาใหม่ เพื่อให้ความรู้และข้อแนะนำแก่เกษตรกร และเยาวชนโครงการหลวง ในการจัดการแปลงกาแฟก่อนและหลังเก็บเกี่ยวผลกาแฟของพื้นโครงการหลวงแม่สาใหม่ และโครงการเกษตรวิชญา ให้เป็นไปตามมาตรฐานตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร (GAP พืชอาหาร)

​​​​​​​