สร้างความตกใจในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังมีการแชร์ข้อมูลว่า "ห้ามกินวิตามินซีพร้อมกุ้ง" เสี่ยงตายเฉียบพลัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 67 อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์  ออกมารีโพสต์ถึงกรณีดังกล่าวว่า  เรื่อง "ห้ามกินวิตามินซีกับกุ้ง" เป็นเรื่องหลอก เก่ามากกก

แชร์วนมาวนไปอีกแล้วกับคำเตือนว่า "อย่ากินกุ้งระหว่างที่กินวิตามินซี เพราะมันจะเกิดปฏิกิริยาเคมี ที่ทำให้ตายเฉียบพลันได้จากพิษของสารหนู" !? .... ไม่จริงครับ มันเป็นฟอร์เวิร์ดเมล์หลอกมั่ว ที่เก่ามากเป็นสิบปีเลยนะ

ฟอร์เวิร์ดเมล์มั่วอันนี้ มีมาตั้งแต่ปี 2001 แล้วโดยอ้างว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งตายเพราะวิตามินซีที่กินเข้าไป ไปทำปฏิกิริยาเคมีกับสารเคมีที่ไม่เป็นพิษในเนื้อกุ้ง ให้กลายเป็นสารหนู (อาร์เซนิก arsenic) แถมอาจจะมีรูปสาวผู้ตาย ประกอบเมล์มาให้ดูสยองๆด้วย

บอกได้เลยว่าเรื่องไร้สาระมาก เป็นไปไม่ได้ และไม่เคยมีรายงานว่ามีใครตายเพราะกินกุ้งหรืออาหารทะเลกับวิตามินซีด้วย

รูปประกอบผู้หญิงที่ตาย มีเลือดเต็มหน้า ก็เป็นรูปของ Neda Agha Soltan ที่ถูกยิงตายในการประท้วงที่อิหร่านเมื่อปี 2009

สารหนูนั้น ถ้าร่างกายเรารับเข้าไปมากๆ ก็ทำให้ถึงตายได้แต่มันก็เกิดขึ้นได้ในธรรมชาติ และพบทั่วไปในดิน คนเราจึงมีสิทธิที่จะได้รับสารหนูจากอาหารต่างๆ หรือน้ำได้ อาหารทะเลเองก็เช่นกัน เพียงแต่มันมักจะอยู่ในรูปสารอินทรีย์ ซึ่งมีพิษน้อยกว่าในรูปสารอนินทรีย์ ... ซึ่งวิตามินซี ไม่ได้จะสามารถเปลี่ยนสารหนูให้อยู่ในรูปฟอร์มที่มีพิษเช่นนั้น

ที่สำคัญคือ อาหารทั่วไปที่ทำจากกุ้ง ก็มักจะมีวิตามินซีอยู่ด้วย ไม่ว่าจะต้มยำกุ้ง ส้มตำใส่กุ้ง กุ้งย่างจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด ฯลฯ แต่ไม่เห็นมีใครตายซักหน่อยนะ

ข้อมูลจาก https://www.hoax-slayer.net/hoax-eating-shrimp-taking.../ 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant