วันที่ 26 ก.ค.67   นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความระบุว่า  งานวิจัยยาฉีดป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี ที่ได้รับการยืนปรบมือในงานประชุม International AIDS Conference 2024 ที่เยอรมัน

วิจัยในประเทศแอฟริกาใต้ และอูกานดา

ในกลุ่มประชากรเพศหญิงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ 5,345 คน

ศึกษาผลของการกินยาต้านไวรัสที่มีใช้ในปัจจุบัน 2 ชนิด ซึ่งต้องกินทุกวัน เปรียบเทียบกับยาฉีด Lenacapavir ซึ่งเป็นยาใหม่ซึ่งเป็นประเภท Capsid inhibitor ฉีดปีละ 2 ครั้ง

ติดตามไป 2 ปี พบว่า ยาฉีด Lenacapavir ได้ผล 100% โดยกลุ่มที่ได้ยาฉีดนี้ไม่มีใครติดเชื้อเอชไอวีเลย

ในวงการแพทย์ เราทราบกันดีว่ายากมากที่จะเจอปรากฏการณ์ความสำเร็จที่ดีมากเช่นนี้

ทำให้ทุกคนต่างชื่นชม และตื่นเต้นกับการค้นพบนี้ จนพร้อมใจกันทำ Standing ovation ในการประชุมครั้งนี้หลังจบการนำเสนอผลวิจัย

ตอนนี้มีการวิจัยในกลุ่มประชากรอื่นด้วย เช่น กลุ่มชายรักชาย, กลุ่ม transgender ทั้งชายและหญิง, กลุ่มผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีด ฯลฯ ซึ่งน่าจะทราบผลวิจัยในช่วงถัดจากนี้ไปไม่นาน

ทั่วโลกต่างรอคอยกันว่ายา Lenacapavir นี้จะได้รับการนำมาใช้ได้ในอนาคตอันใกล้ เพราะจะช่วยให้จัดการปัญหาโรคเอชไอวี/เอดส์ เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat