ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังคลองปากท่อ ต.ปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พบมีชาวบ้านได้ตกปลา ทอดแหจับปลาที่ในคลองปากท่อ ได้สอบถาม นายทวีรัชต์ กัลปาลี อายุ 41 ปี เป็นคนที่ขับรถตระเวนตกปลา หาปลาเป็นประจำทุกวัน เล่าว่า ตนได้มาหาปลาที่คลองปากท่อเป็นประจำหลายปีแล้วตนเองยืนยันว่า พบปลาหมอคางดำ ทุกครั้งที่มาหาปลาแล้วยืนยันว่าสามารถหาเจอได้ทุกคลองที่เชื่อมต่อมาจากทะเลหมอคางดำนี่มันกินสัตว์น้ำทุกชนิด ลูกกุ้ง ลูกปลาทุกสายพันธุ์ ปลาท้องถิ่น ปลาหมอคางดำกินหมดทุกอย่าง แล้วก็ขยายพันธุ์เร็วมาก ตัวเล็ก 2-3 เดือน ก็มีลูกได้แล้วออกไข่ครั้งหนึ่งก็เป็นหมื่นๆฟองแล้ว

ส่วนตัวตนเองคิดว่าถ้าจะกำจัดปลาหมอคางดำให้หมดได้ คงต้องใช้วิธีให้คนจับมากกว่า เพราะถ้าให้ปลากระพงที่ปล่อยมากิน ก็คงไม่หมดแน่ เพราะปลากระพงมันไม่ได้กินตลอดกินอิ่มครั้งหนึ่งก็เว้นช่วงไปหลายวันกว่าจะหากินใหม่ ต้องรีบแก้ไขส่วนนี้เพราะปลาหมอคางดำมันทำลายวัฏจักรวงจรปลาหลายสายพันธุ์หมดแล้วแต่ตนยืนยันว่าหมอคางดำมันกินได้ ตนก็กินกัน ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งอร่อย มันเหมือนปลานิลทุกอย่าง แค่ตัดหัวออกแล้วทอดใส่จาน มันก็คือปลานิลดีๆนี่เลย 

ได้สอบถามลุงยนต์ ดำนาน อายุ 70 ปี ลุงได้ปั่นจักยานออกหาปลาเป็นประจำก็ได้บอกกับนักข่าวว่า ตนได้มาหว่านแหจับปลาที่คลองปากท่อ ต.ปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เป็นประจำ และทุกครั้งที่หว่านแห  จะได้ปลาหมอคางดำทุกครั้ง แล้วแต่ได้มากได้น้อย แต่ได้ทุกรอบ แต่่ช่วงนี้ได้น้อยหน่อยเพราะว่าน้ำเน่า ไม่รู้มีส่วนหรือเหล่า แต่เขาพูดกันว่า ปลาหมอคางดำนี้มันอยู่ได้ทุกสภาพน้ำ ตายยากแล้วก็อึดด้วย  ลุงยนต์ยังบอกอีกด้วยว่า ปลาหมอคางดำมันกินได้ เพราะลุงจับมา ทุกครั้งลุงก็เอามาทำกินตลอด รสชาติมันเหมือนปลานิลเลย ไม่ต่างกัน  มีหลายเมนูที่ทำ อย่างเช่น  หมักเกลือแดดเดียวกิน  แช่น้ำปลาแล้วนำมาทอดกิน แล้วก็อีกหลายๆเมนูทำได้ทุกเมนูเหมือนปลานิลเลย  

บริเวรคลองปากท่อ ชาวบ้านได้บอกว่าเมื่อก่อนมีปลา หลายชนิดเยอะมาก แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยมีปลาเลย ไม่แน่ใจว่ามาจากปลาหมอคางดำหรือป่าวที่เป็นปลาเอเลี่ยนกินปลาทุกสายพันธุ์ในคลองป่าวไม่รู้