วันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2567 นายเผดิม รอด อินทร์ประมงจังหวัดสมุทรสาคร เผยถึงการนำปลาหมอคางดำออกจากระบบนิเวศในแหล่งน้ำจังหวัดสมุทรสาคร หนึ่งในมาตรการกำจัดปลาหมอคางดำ โดยการนำมาใช้ประโยชน์ ซึ่งทางสำนักงานประมงจังหวัดสมุทรสาครได้ทดลองนำปลาหมอคางดำไซด์3ตัวโล มาทำเป็นเมนูเด็ด"ปลาหมอคางดำเผาเกลือ"จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ได้รสชาดอร่อยมาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ประชาชนจะช่วยกันกำจัดปลาหมอคางดำได้อีกทางหนึ่ง


จึงขอเชิญชวนประชาชนช่วยกันนำปลาหมอคางดำมาทำเมนูอาหารต่างๆตามที่ท่านชอบในไม่ช้าปลาหมอคางดำก็จะลดลงอย่างแน่นอน
 

นอกจากนี้นายนิรันดร์ พรหมครวญประมงอาวุโสจังหวัดสมุทรสาคร ได้ชิมรสชาดปลาหมอคางดำแล้วได้กล่าวเพิ่มเติมว่าเนื้อปลาหมอคางดำรสชาดอร่อยคล้ายกับปลานิล ทำเมนูอาหารได้หลากหลายนอกจากนำมาเผาเกลือแล้วยังนำมาทำ ปลาหมอคางดำแดดเดียว น้ำหริก น้ำยา ตัมยำ ก็ได้ด้วยและอยากฝากไปยังหน่วยงานภาครัฐ กรมราชทัณฑ์ทางเรือนจำ ให้มาช่วยกันซื้อปลาหมอคางดำ ซึ่งราคาก็ไม่แพงแถมรสชาดอร่อยไปทำอาหารให้กับผู้ถูกคุมขังในเรือนจำได้กิน ก็จะช่วยให้ปลาหมอคางดำลดปริมาณลงไปได้อย่างมากแน่นอน
​​​​​​