สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานอัยการฝรั่งเศส เริ่มการสอบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับเงินทุนหาเสียงเลือกตั้งของนางมารีน เลอ แปน ผู้นำพรรคเนชันแนลแรลลี หรืออาร์เอ็น ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่มีแนวคิดแบบขวาจัด เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานข่าวแจ้งว่า เงินทุนหาเสียงข้างต้น ยังรวมถึงเงินทุนสนับสนุนทางการเมือง หรือซีเอ็นซีซีเอฟพี สำหรับการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่นางเลอ แปน ชิงชัยกับนายแอมานุแอล มาครง เมื่อปี 2022 (พ.ศ. 2565) ซึ่งปรากฏว่า นางเลอ แปน พ่ายแพ้ให้แก่นายมาครง

ทั้งนี้ ทางสำนักงานอัยการฝรั่งเศส พุ่งเป้าการสอบสวนไปในข้อกล่าวหาที่เกี่ยวกับการยักยอกเงิน การฉ้อโกง การปลอมแปลงเอกสาร และการรับเงินกู้มารณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง โดยก่อนหน้านี้ ทั้งนางเลอ แปน และบรรดาแกนำของพรรคอาร์เอ็นได้ออกมาปฏิเสธต่อข้อกล่าวหาดังกล่าว

สำหรับ พรรคอาร์เอ็นของนางเลอ แปน ซึ่งเป็นพรรคการเมืองแนวขวาจัด เพิ่งพ่ายแพ้เลือกตั้งทั่วไปของฝรั่งเศส ในการเลือตั้งรอบ 2 ให้แก่กลุ่มพันธมิตรพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย และสายกลาง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ภายหลังจากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรก เมื่อเดือนที่แล้ว