วันที่ 8 ก.ค.67 ที่หอประชุมนครสรลวงสองแคว อาคารบึงราชนก ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก นางศรีไพรโกธรรม ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์กรบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานเปิดการรับสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก วันแรก โดยมีผู้สมัครเดินทางมาลงชื่อสมัครเพื่อจับหมายเลข จำนวน 4 คน ประกอบด้วย นายเศรษฐา กิตติจารุรักษ์ อดีตสมาชิกสภาจังหวัด(สจ.) เขตอำเภอเมืองพิษณุโลก นางสาวภัคจิรา มโนตั้งวรพันธ์ นายวิรัตน์ แดงซิว อดีตผู้ใหญ่บ้าน อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก และนายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก

ผลปรากฏว่านายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ จับฉลากได้เบอร์ 1 และนายเศรษฐา กิตติจารุรักษ์ ได้เบอร์ 2 ส่วนนางสาวภัคจิรา และนายวิรัตน์เอกสารไม่ครบถ้วน จึงไม่สามารถสมัครได้

ทั้งนี้นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ เป็นอดีตนายก อบจ.พิษณุโลก สมัยล่าสุด ที่ลาออก มาเมื่อวันที่ 20 เดือน มิถุนายน 2567 ส่วน นายเศรษฐา กิตติจารุรักษ์ ก็เป็นอดีต สจ.เขตอำเภอเมือง และมีกระแสข่าวว่า นายธวัชชัย กันนะพันธุ์ อดีตนายก อบจ.พิษณุโลกหลายสมัย ก็สนใจจะมาลงสมัครในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

นายมนต์ชัย วิวัฒน์ธนาฒย์ ผู้สมัครนายก อบจ.พิษณุโลก เปิดเผย สมัครในครั้งนี้เนื่องจากเราได้ทำงานมาอย่างยาวนานพอสมควร และมั่นใจว่าผลงานต่างๆ เรามีมากมายที่ดูแลพี่น้องประชาชนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรามีทีมงานที่เข้มแข็งคือพลังพิษณุโลก ที่มาทำงานร่วมกับผู้บริหาร ดังนั้นการเลือกตั้งในครั้งนี้ก็ฝากพี่น้องประชาชนทุกๆท่าน ช่วยกันสนับสนุนเพื่อให้กลับมาทำงานเป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ด้วยความตั้งใจ ด้วยความใส่ใจ ด้วยความห่วงใยจากเรา และพร้อมที่จะรับใช้พี่น้องประชาชนชาวพิษณุโลกต่อไป

ด้านนายพงษ์ศักดิ์ รัตนมณเฑียร ผู้อำนวยการ กกต. ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในรับการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก ในวันนี้ถือว่าเป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่ที่เน้นย้ำให้ผู้สมัครกระทำตามระเบียบของการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด และสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ กกต.ได้กำหนดงบในการใช้จ่ายหาเสียงเลือกตั้ง จำนวน 5.8 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพิษณุโลก ได้ประกาศกำหนดรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลกคนใหม่ แทนตำแหน่งว่างในวันที่ 8-12 กรกฎาคม 2567 และกำหนดวันเลือกตั้งวันที่ 18 สิงหาคม 2567 เนื่องจากนายมนต์ชัย วิวัฒธนาฒย์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ลาออกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า สำหรับนายธวัชชัย กันนะพันธ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก 2 สมัย ปัจจุบันประกอบธุรกิจโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มาปรากฏตัวในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ก่อนหน้านี้ ยังไม่ดินทางมาลงสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลกแต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้ นายธวัชชัย ได้เดินทางมานมัสการหลวงพ่อพระพุทธชินราชวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวหารวิหารหรือวัดใหญ่พร้อมกับเดินทางไปกราบสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ณ พระราชวังจันทน์ อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก นอกจากนั้นนายธวัชชัย ยังเดินทางไปเจิมมือ วัดราชบูรณะ อำเภอเมืองพิษณุโลก เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วยและยังเดินทางไปร่วมงานเตะฟุตบอลของของรุ่นศิษย์เก่าพิษณุโลกพิทยาคม (พ.พ.19 -21)และงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อนร่วมรุ่นอีกด้วย นับว่าเป็นการสร้างอุณหภูมิทางการเมืองของสนามเลือกตั้งนายก อบจ.พิษณุโลก ทวีความร้อนแรงยิ่งขึ้นทันที