วันนี้ 6 กรกฎาคม 67 ณ พื้นที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นางศิริพร นาคนิยม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ เยาวชน นักท่องเที่ยว ร่วมพิธีเปิดเทศกาลท่องเที่ยวชมทุ่งบัวสวรรค์มหัศจรรย์ 5ผา อย่างเป็นทางการ 

ในพิธีเปิดในปีนี้ ทางด้านนายชม ผาแดง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรทอง  มีการจัดให้มีการแสดงของเยาวชน การแสดงดนตรีพื้นบ้านโรงเรียนทรัพย์มงคลวิทยาการแสดงชุดวิถีชุมชน ญัฮกุร (อ่าน ยัก-กรุ้น ) จากโรงเรียนบ้านสะพานหินการแสดงศิลปะนาฏศิลป์จากโรงเรียนบ้านท่าโป่ง การแสดงจากโรงเรียนโป่งนกประชาสามัคคี การแสดงรำพลังมวลชนของตำบลวังตะเข้ อำเภอหนองบัวระเหว และตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต รอบทุ่งบัวสวรรค์ 1  โดยหลังจากการแสดงเสร็จสิ้นทางด้านผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วยหัวหน้าสวน และนักท่องเที่ยว ร่วมเดินชมบรรยากาศ ในจุดท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความมหัศจรรย์ 5 ผา ไม่ว่าจะเป็น ผาหำหด ที่ขึ้นชื่อว่า ใครได้มายืนตรงจุดนี้แล้ว แทบจนหดกันทุกคน รวมไปถึง ความสวยงามของผาชมดาว ผาพ่อเมือง  หาเทวดา 

โดยการเดินทางมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง จะสามารถเดินทางขึ้นได้ 2 เส้นทาง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบสไตล์แคมป์และสไตล์ adventure ส่วนใหญ่ก็จะมาเข้าชมอุทยานฯ โดยการใช้เส้นทางผ่านสำนักงานที่ตั้งอุทยานฯ และอีกหนึ่งเส้นทาง ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปจอดรถติดกับทุ่งบัวสวรรค์ 1 ซึ่งเป็นทุ่งดอกกระเจียวที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ และเป็นไฮไลท์สำหรับอุทยานแห่งนี้ ก็จะใช้เส้นทางผ่านหมู่บ้านทรัพย์มงคล ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว ในหลายรูปแบบ 

และไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้ สำหรับสาย camp สายถ่ายภาพ สายชมดาว รวมถึงสายหมอก ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวมาในช่วงที่มีฝน หรือมีความชื้นค่อนข้างมาก แน่นอนว่าจะได้เจอกับทะเลหมอกบนพื้นที่ขุนเขาแห่งนี้ ที่สวยงามไม่แพ้จุดใดในประเทศไทย ความสวยงามตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น ที่จะได้สัมผัสกับสายหมอกยามเช้า ไปจนถึงช่วงเกือบเที่ยงวัน และส่งท้ายวันด้วยการดูพระอาทิตย์ตกดิน ที่ผ่าพ่อเมือง ที่แต่ละวันแต่ละฤดู ก็จะมีสีสันของท้องฟ้าที่แตกต่างกันไป 

อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว ถ้านับระยะทางการเดินทางจากตัวเมืองชัยภูมิ ออกเดินทางไปยังถนนสาย 225 ชัยภูมิ- นครสวรรค์ ระยะทาง 75 กิโลเมตร หรือใช้เวลา ประมาณ 1ชั่วโมงเท่านั้น  หรือหากนักท่องเที่ยวเดินทางจากกรุงเทพฯ ระยะทางก็อยู่ที่ 321 กิโลเมตร หรือใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 55 นาที หรือหากนักท่องเที่ยวท่านใดที่เดินทางมาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียว ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต ก็สามารถออกเดินทางมาชมความงามของทุ่งบัวสวรรค์ ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว ก็อยู่ห่างกันเพียง 55 กิโลเมตรเท่านั้น หรือใช้เวลาในการเดินทางเพียง 1ชั่วโมง ก็จะได้มาสัมผัสกับบรรยากาศในอีกรูปแบบหนึ่ง ของการท่องเที่ยวจังหวัดชัยภูมิในปีนี้ แล้วพบกันที่ทุ่งบัวสวรรค์ อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

​​​​​​​