วันที่ 4 ก.ค.67 นายมาวิน มานะกิจสมบูรณ์ อายุ 41 ปี ไต๋บอลอวนดำซิ่ง ไต๋เรือสตูล ชื่อเรือ ป.โชคประพาภรณ์ 1 เป็นเรือประมงเชิงพาณิชย์ จังหวัดสตูล ออกจับสัตว์น้ำทะเลลึก โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมา นายมาวิน หรือ ไต๋บอลอวนดำซิ่ง พร้อมลูกเรือประมงนำเรือไปลอยลำแถว เกาะรอก ทางทะเลจังหวัดกระบี่ และได้ล่องเรืออยู่นั้นเห็นกองขยะลอยอยู่กลางทะเล มีสิ่งมีชีวิตเคลื่อนไหวดิ้นอยู่ จึงนำเรือเข้าไปตรวจสอบพบว่าเป็นเต่าตนุตัวขนาดกลาง พบเศษอวนพันรอบตัวสภาพน่าสงสาร
ดังนั้น จึงให้ลูกเรือไปดึงลากขึ้นมาบนเรือ และเร่งใช้มีดคม ค่อยๆ ตัดเศษอวนที่พันรอบตัวเต่าตนุตัวนี้ ดูลักษณะน่าเต่าเป็นตัวหนุ่ม ที่ว่ายน้ำอาจจะเห็นกองขยะจึงว่ายไปใกล้จนถูกเศษอวนพันรอบตัว ก่อนช่วยชีวิตปล่อยคืนสู่ทะเลกลับดังเดิม ต่อมาล่องเรือไปจับสัตว์น้ำทะเลใกล้ๆแถวนั้นอีกครั้ง และจับได้กุ้งมังกรตัวใหญ่ ตนเองเห็นว่า กุ้งมังกรในท้องทะเลในเมืองไทย เริ่มมีน้อยลง หลังจากที่วางอวนติดมาก็เลือกที่จะปล่อยคืนสู่ทะเลเช่นกัน
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สัมภาษณ์ นายมาวิน มานะกิจสมบูรณ์ อายุ 41 ปี เล่าว่า ตนเองเป็นไต่เรือมีจรรยาบรรณของชาวประมง ในเรื่องการจับสัตว์น้ำเฉพาะที่เราจับขายเป็นหลักๆพอ แต่ถ้าจับติดสัตว์น้ำอื่นๆที่ไม่ใช่ปลา เช่นอย่างวันนี้จับติดกุ้งมังกรตัวใหญ่ ทางเรือของเราจับได้ก็ปล่อยสู่คืนท้องทะเลเหมือนเดิม ให้กุ้งมังกรตัวนี้กลับไปขยายพันธุ์ต่อ
นายมาวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนเต่าหรือสัตว์น้ำอื่นๆ เราจับติดอวนมาบ่อย เพราะเรือประมงของตนเองเวลาล่องเรือออกทะเลไปหลายๆวัน มักเจอสัตว์น้ำขนาดใหญ่ติดมาบ้าง และเจอสัตว์น้ำรอความช่วยเหลือมาบ้าง ตนเองก็จะช่วยเหลือปล่อยสู่ท้องทะเล เพราะเรารักษ์ธรรมชาติ และร่วมปกป้องในสิ่งที่เราช่วยกันได้