หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทยฉบับนี้ ประจำวันพุธที่  19 มิ.ย.2567 อ่านข่าวการเมืองอย่างมีสติ ทุกปัญหาการเมืองมีทางออกเสมอ ...*...

ครั้งเมื่อ นายทักษิณ ชินวัตร ไม่ไปฟังคำสั่งคดีอาญา ม.112 ที่ สำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อ วันที่ 29 พฤษภาคม 2567 โดยแจ้งว่า ป่วยโควิด แต่ นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด ก็มีความเห็นสั่งฟ้อง และ นัดหมาย ให้ นายทักษิณ ชินวัตร มาพบกับ นายวิพุธ บุญประสาท อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 หัวหน้าพนักงานอัยการ ผู้รับผิดชอบคดี นำตัวส่งฟ้องศาลอาญา ตามเวลานัดหมาย 09.00 น. วันอังคารที่ 18 วันวานที่ผ่านมา ...*...

แต่ก่อนจะถึงวันนัดหมาย ทนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ นายทักษิณ ชินวัตร ได้ ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมอีกครั้ง เพื่อหวังจะยื้อคดีออกไป ที่ไหนได้ ไม่มีสัญญาณตอบกลับ จนถึง กำหนดวันนัดหมาย เมื่อวันวาน จึงจำเป็นต้องไปตามคำสั่ง และ นำตัวส่งฟ้องศาลอาญา โดย ศาลอาญาประทับรับฟ้อง เป็นคดีอาญา หมายเลขดำ อ.1860/2567 เท่ากับเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลอาญาแล้ว ...*...

คดีนี้ต้องสู้กันถึง 3 ศาล แพ้ชนะกันอีกนาน ใช้เวลา 5 ปี 10 ปี คนอย่าง ทักษิณ ไม่บินหนีไปไหนดอกครับ เอาแค่ว่า ประคองชีวิตให้อยู่สู้คดี อีกสิบปีข้างหน้า ก็อายุ 85 ปี จะมีชีวิตอยู่ถึงหรือเปล่าเท่านั้น ...*...

ประสา บารอน ตะรอนหาข่าวมาบอก หนังสือขอความเป็นธรรมฉบับไปนี้ ไปส่งที่สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นการส่งผิดที่ผิดทาง จึง ไม่มีร่างหนังสือตอบกลับ เพราะเท่ากับ ไม่มีการรับหนังสือขอความเป็นธรรมฉบับนี้ ที่ถูกต้องแล้ว ต้องไปยื่นต่อเจ้าของคดี ผู้ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบคดีนี้ นายวิพุธ บุญประสาท ที่ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 8 ครับ  ...*...

ก็เป็นไปตามที่ บารอน เขียนบอกล่วงหน้าว่า ไม่น่ามีปัญหา เรื่อง การขอประกันตัว ของ นายทักษิณ ชินวัตร ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว 5 แสนบาท ศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว เพื่อ ให้สู้คดีได้อย่างเต็มที่ ภายใต้เงื่อนไขของกฎหมาย ต้องไม่หายตัวหนีไป และ ไม่ยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ...*...

ฮัลโหล ฮัลโหล คุณหมอวรงค์ เดชกิจวิกรม เรื่อง ถุงขนม 2,000 ล้านบาท เพื่อ วิ่งเต้นขออนุญาตประกันตัว ที่นี่ บารอน ว่า มันเวอร์วังอลังการเกินจะเชื่อถือได้นะครับ ยิ่งดูไทม์ไลน์ การเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง ของ ตุลาการคนสำคัญ ระหว่าง วันที่ 23 – 27 พฤษภาคม 2567 ถ้ามันเบ็ดเสร็จสะเด็ดน้ำจริง วันที่ 29 พฤษภาคม นายทักษิณ ชินวัตร ผู้ถูกกล่าวหา คงไม่ถูกคำสั่งฟ้องดอกครับ และ ต้องไปมอบตัวสู้คดี เมื่อวันวาน ถุงขนมสองพันล้านบาทไม่มีจริง ไม่มีผีโม่แป้ง ...*...

แต่กับเรื่อง คดีขับไล่นายกฯนิด ที่ 40 สว.กล่าวหาว่าผิดจริยธรรมร้ายแรง เพราะ ไปแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรี ที่ มีคุณสมบัติขัดต่อรัฐธรรมนูญ ที่นี่ บารอน ต้องเขียนต้นฉบับล่วงหน้า เลยไม่รู้ว่า 9 อรหันต์ทองตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมกันเมื่อวันวาน จะพิจารณาคดีกันอย่างไรต่อไป ได้แต่อ่านกันตามหน้าไพ่ คงกำหนดให้ใช้วิธีการไต่สวนพยาน ตามบัญชีรายงานต่อศาลฯของ คู่กรณี คือ 40 สว. ผู้กล่าวหา และ นายกฯนิด ผู้ถูกกล่าวหา น่าจะใช้เวลาอีกนานเป็นเดือน ...*...

 วันเดียวกัน 9 อรหันต์ทองคำตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ต้อง พิจารณาร้องยุบพรรคก้าวไกล โดย กกต. เป็นผู้กล่าวหาว่า พรรคก้าวไกล หาเสียงแก้ไข ม.112 จนถูก ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เสียงข้างมากวินิจฉัยไว้ว่า เป็นการกัดเซาะบ่อนทำลายการปกครองในระบอบประชาธิปไตยกันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เป็นหลักฐานอ้างอิงว่า ให้ยุบพรรคก้าวไกล และ ตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรค และพ่วงคำร้องของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ที่ ร้องว่า 44 สส.พรรคก้าวไกล กระทำผิดรัฐธรรมนูญ ยื่นขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.112 ...*...

คดีนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ได้ยืนยันว่า กกต.ไม่มีอำนาจร้องให้ยุบพรรคก้าวไกล และ ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ไม่มีอำนาจวินิจฉัย ดูตามหน้าไพ่ เป็นการต่อสู้ด้วยข้อกฎหมาย ที่นี่ บารอน เขียนทำนายก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยว่า ไม่น่าจะมีการไต่สวน เป็นเรื่องที่ ศาลรัฐธรรมนูญสามารถวินิจฉัยได้เลย ซึ่ง ไม่น่าจะใช้เวลานานนัก เผื่อเหนียวกันผิดพลาด น่าจะตัดสินชี้ขาดไม่เกินเดือนหน้า ...*...

 นายแน่มาก นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรัฐมนตรีพาณิชย์ สามารถเปิดประมูลขายข้าวเก่า ค้างโกดัง นาน 10 ปี สำเร็จ ผู้ชนะประมูล บริษัท วีเอท อินเตอร์เทรดดิ้ง ในราคา กิโลละ 19.07 บาท หรือ ตันละ 19,070 บาท ทั้งหมด จำนวน 18 ล้านตัน ได้เงินเข้ารัฐ 286 ล้านบาท ...*...

จึงเป็นเรื่องประหลาด สมัยรัฐบาล คสช. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ ถอยหลังไป 8 ปี เท่ากับ ข้าวอายุ 2 ปี เอาออกขาย ได้ราคาไม่ดี อยู่ที่ กิโลละ 6 บาท เท่านั้น ต่างกันตั้งกิโลละ 13 บาท หรือ ตันละ 13,000 บาท ข้าวก็ใหม่กว่า ขายราคาได้ต่ำกว่ามาก จะว่าอย่างไร ...*...

คงต้องย้อนถอยหลังกลับไปดู รัฐบาลลุงตู่ ขายข้าวกิโลละ 6 บาท ออกไปเท่าไหร่ เอาแค่ ราคาประมูลปัจจุบัน เป็นบรรทัดฐาน ส่วนต่างกัน กิโล 13 บาท ขายข้าวไปเท่าไหร่ ประเทศก็เสียหายมากเท่านั้น อดใจรออีกนิด ให้มีการชำระค่าข้าวประมูลกันแล้วเสร็จ ที่นี่ บารอน อยากเห็น นักร้องดังๆหลายท่าน ทำหนังสือ ร้องเรียนไปยัง ป.ป.ช. หาตัวผู้รับชอบไปแล้ว มารับผิดให้ได้     

ที่มา:บารอน (19/6/67)