พ.ต.อ.พีระ อัศวพิบูลย์ผล ผกก.สืบสวน.ภ.จว.สุพรรณบุรี ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน บริเวณริมถนนสาธารณะข้างวัดดอนกลาง ม.9 ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี มีวัยรุ่นลักษณะเหมือนมาแอบส่งยากันบ่อยครั้ง จึงได้สั่งการให้  พ.ต.ท.สนิทพงษ์ อินทรกำแหง  สว.กก.สส.ฯ พ.ต.ท.นพพร รัตนา สว.กก.สส.ฯ พ.ต.ท.อรรถพล สุวรรณประทีป สว.กก.สส.ฯ ร.ต.อ.ไชโย อินพรม รอง สว.กก.สืบสวนฯ พร้อมกำลัง ตร.กก.สส.ชุดปฏิบัติการที่ 1,3 และชุด นปพ. ออกสืบสวนและกระจายกำลังกันวางแผนออกตามจับกุมเพื่อมาดำเนินคดีตามกฏหมาย

โดยทางตำรวจได้ไปแอบซุ่มดูและพบ รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีดำ ทะเบียน ญช xxxx กรุงเทพมหานคร ขับเข้ามาตามจุดที่มีผู้ร้องเรียนมา จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น ทราบชื่อคือ นายภิญโญ หรือ โย อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 92/1 ม.9 ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี โดยพบ ยาบ้า อยู่ในถุงพลาสติกสีฟ้า 200 เม็ดอยู่ภายในกระเป๋ากางเกงขาสั้นสีแดงด้านขวาของตัวที่สวมใส่อยู่ จึงได้ควบคุมตัวไว้ จากนั้นได้นำตัว นายภิญโญ ไปค้นต่อที่บ้านพักภายในห้องนอน ที่บริเวณกำแพงห้องนอนเจาะเป็นช่องลับเอาไว้  พบยาบ้า  จำนวน 58,600 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ จากนั้นได้ทำการตรวจปัสสวะพบเป็นสีม่วง จึงได้ทำการสอบสวนเพื่อขยายผลเพิ่มเติม จนทราบว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีก 2 คน 


ต่อมาทางตำรวจได้ขยายผล ไปพบ นายวิรัตน์ หรือรัตน์ อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 216  ม.3 ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ขณะขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีดำ ไม่ติดแผ่นหมายเลขทะเบียน  อยู่ริมถนนในหมู่บ้านหนองกระเถา ม.3 ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี จึงได้ขอทำการตรวจค้นพบยาบ้าอยู่ในกระเป๋าถืออยู่มือข้างซ้ายของนายวิรัตน์ บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีชมพูรัดด้วยเชือกพลาสติกสีเขียว และค้นพบอยู่ในมือข้างซ้ายของนาย วิรัตน์ ฯ จำนวน 10,000 เม็ด จึงได้ทำการควบคุมตัวไว้และพาไปตรวจค้นต่อที่บ้านพัก พบยาบ้าเพิ่มอีก บรรจุในห่อ5 ห่อ รวมจำนวน 10,000 เม็ด รวมเป็น 20,000 เม็ด  พร้อมนำตัวไปตรวจปัสวะพบเป็นสีม่วง 


จากนั้นได้เดินทางไปตรวจสอบต่อ เป็นรายที่ 3 ระหว่างทางพบเป้าหมาย ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่น R15 ไม่ติดแผ่นป้ายหมายเลขทะเบียน  สวนมาที่ บริเวณริมถนน 3306 หมู่ 8 ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์  ทางตำรวจจึงได้แสดงตัวขอเข้าตรวจค้น  ทราบชื่อคือ นายเสถียร อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 315  ม.3 ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี พบยาบ้า 8,000 เม็ด ใส่อยู่ในกระเป๋าสะพาย ทางตำรวจจึงได้ควบคุมตัว โดยรายนี้ตรวจปัสสวะและเป็นปกติไม่พบว่ามีการเสพยา  โดยผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา


จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดอนเจดีย์ และได้แจ้งข้อกล่าวหา นายภิญโญ  และ นายวิรัตน์  “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยกระทำเพื่อการค้า และเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย” และ  แจ้งข้อกล่าวหา นายเสถียร  “จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยกระทำเพื่อการค้า” จากนั้นได้ทำการควบคุมตัวทั้ง 3 คน มาสอบสวนเพิ่มเติม ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป