นักท่องเที่ยวชาวจีนมาเลเซีย สิงคโปร์ และ นักท่องเที่ยวชาวไทย ต่างเมื่อเดินทางมาถึง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นต้องตามหาความอร่อยตามที่หาข้อมูลมาซึ่ง 1 ในนั้นก็คือ ร้านกระเพาะปลา เจ้าเก่ารสเด็ดกับรสชาติดั้งเดิมที่ต้องบอกเลยว่าอร่อยระดับเหลาโดยเน้นวัตถุดิบเป็นกระเพาะปลาแท้ ไม่มีส่วนผสมอื่น นอกจากกระเพาะปลาล้วนๆ

โดยในวันนี้ 12 มิ.ย.67 ที่ร้านเคี้ยงกระเพาะปลา เจ้าเก่าเมืองเบตง นายวีระศักดิ์ ศักดิ์สิริวงศ์ วัย 67ปี ทายาทรุ่นที่ 2 เล่าว่า กระเพาะปลาแท้เจ้าเก่าของอำเภอเบตงเปิดขายมากว่า 60 ปีแล้ว การันตีความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น ดั้งเดิมก็เป็นร้านของคุณพ่อสมัยก่อนคุณพ่อขายหาบเร่ ไม่มีหน้าร้านจนเก็บเงินได้ก็มาเปิดขายหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงขายมาได้ 30 กว่าปีชื่อร้านดั้งเดิม “เหล่าซัว กระเพาะปลา “ ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนเบตงและคนต่างชาติชาวจีนมาเลเซีย สิงคโปร์ผมมารับช่วงต่อเป็นรุ่นที่ 2 ก็มาเปลี่ยนชื่อเป็น “เคี้ยง กระเพาะปลา” ผมพึ่งย้ายจากหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตงมาได้ 6 เดือนแล้ว ซอยนี้เขาเรียกซอยภมรสิงห์ส่วนคนเบตงเรียกซอยแผงลอย  ส่วนมากที่ร้านลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวจีนมาเลเซีย สิงคโปร์ จุดเด่นร้านเราใช้กระเพาะปลาแท้แบบ เป็นหลอด มีเนื้อนุ่ม แน่น กลมกล่อม   ส่วนหม้อต้มกระเพาะปลาที่นี่เราไม่เหมือนใครมีความคลาสสิกมากมีอายุกว่า 30 ปี ส่วนชื้นกระเพาะปลาชิ้นใหญ่พอดีคำ น้ำซุปหอมอร่อย มีความเหนียวข้นแล้วก็รสชาติกลมกล่อมมากๆใครที่มาเที่ยวเบตงห้ามพลาดเลย

นายวีระศักดิ์ เล่าอีกว่า กระเพาะปลาที่ร้าน “เคี้ยงกระเพาะปลา” ราคาเริ่มต้นที่ 100 บาทเท่านั้น พิเศษ 120 บาท นอกจากราคาประหยัดแล้ว เรายังวัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยกระเพาะปลาที่ใช้เป็นกระเพาะปลาแท้ๆ ทอดมาใหม่ๆ จากโรงงาน ซึ่งทอดแบบไม่อมน้ำมัน และไม่ราดน้ำมันเพิ่มบนกระเพาะปลา สังเกตได้จากสีของกระเพาะปลาที่เป็นสีทอง แถมส่วนเลือดเอาส่วนหน้าและหลังออก เพื่อให้ได้ส่วนที่สะอาด ล้างด้วยเกลือทะเลแล้วล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกครั้งและแช่น้ำแข็ง เสิร์ฟแบบร้อนๆ ไม่ต้องปรุงก็อร่อยแล้ว ขอบอกว่าร้านนี้คิวแน่นตั้งแต่เปิดร้าน ถ้ามาช้าอาจไม่ได้ทานครับ

ส่วนกรรมวิธีการทำกรเพาะปลาโดยร้านนี้จะไม่ใส่หน่อไม้ ไม่ใส่หนังหมู โดยน้ำซุปได้จากการเคี่ยวกระดูกไก่ ขาไก่ ตีนไก่ นานกว่า 4 - 5 ชั่วโมงโดยเริ่มเตรียมเครื่องปรุงต่างๆตั้งแต่ช่วงเย็นและมาปรุงกระเพาะปลากันอีกครั้งตั้งแต่ตอนตี 3 จนน้ำซุปเหนียวข้นและไม่ต้องใส่แป้งมันและผงชูรส โดยกระเพาะปลาที่ใช้เป็นแบบหลอด เรียกว่าเต็งลั้ง หั่นมาพอดีคำ เสิร์ฟมาพร้อมกับเลือดหมู ไข่นกกระทา ซึ่งเครื่องปรุงทำเองทั้งหมด จัดเป็นกระเพาะปลาที่มาครบในรสชาติดั้งเดิมเลยทีเดียว

ปักหมุดร้านอร่อยในเบตงต้องที่นี่เลย “เคี้ยงกระเพาะปลา” เจ้าเก่าในตำนานที่เปิดขายมานานกว่า 60 ปีการันตีความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น

พิกัดร้าน เคี้ยงกระเพาะปลาเจ้าเก่า อยู่ในซอยภมรสิงห์หรือที่ชาวเบตงเรียกว่าซอยแผงลอย เทศบาลเมืองเบตง