“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

ถนนทุกสายมุ่งสู่วันที่ 12 มิถุนายนนี้  ตามติด 2 คดีสำคัญต่อการเมืองไทย หนึ่ง คือ คดียุบพรรคก้าวไกล ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณานัดแรก หลังพรรคก้าวไกลส่งคำชี้แจงต่อสู้คดีมาแล้ว ว่าจะเอายังไงต่อ จะนัดลงมติเลย หรือจะเปิดไต่สวนเพิ่มหรือไม่ ท่ามกลางการคาดการณ์ของหลายฝ่ายเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ว่า “ก้าวไกลยังไงก็โดน” ...*...

นอกจากนี้ ก็อาจจะมีเจ้าหน้าที่รายงานว่า พรรคก้าวไกล ได้ดำเนินการแถลงชี้แจงต่อสู้คดียุบพรรคต่อสาธารณะ ซึ่งหากจำกันได้ ในการแถลงข่าวก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้เตือนคู่กรณีแล้วว่า ไม่ให้แสดงความเห็นชี้นำ ก็จะต้องมาพิจารณาว่า เนื้อหาของการแถลงข่าวของพรรคก้าวไกลนั้นเข้าข่าย “ละเมิดอำนาจศาล” หรือไม่ หรือศาลรัฐธรรมนูญจะมีมาตรการอย่างไรต่อไป...*...

ในวันเดียวกัน คาดว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีการพิจารณาวาระของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ยื่นคำชี้แจงต่อสู้คดีถอดถอนออกจากตำแหน่ง กรณีแต่งตั้ง พิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีด้วย ว่าได้รับคำชี้แจงของ “นายกฯนิด” สั่งนับรวมสำนวนแล้ว และนัดวันพิจารณาต่อไป แนวโน้มหากที่ “เศรษฐา” จะได้ไปต่อมีสูง...*...

อย่างไรก็ตาม หากอ่านใจ “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร  หากเลือกได้ ไม่อยากให้ พรรคก้าวไกลถูกยุบ เนื่องจากเป็นคดีที่เชื่อมโยงกับมาตรา 112 ที่ตนเองกำลังติดบ่วงอยู่ในขณะนี้ หากพรรคก้าวไกลถูกยุบ ก็จะสร้างแรงเสียดทานให้กับคดีของตนเองมากขึ้น...*...

อย่างไรก็ตาม เช็กข่าวประสาศรพระราม แว่วมาว่า ก่อนจะไปถึงวันที่ 18 มิถุนายนนี้ จะวัดดวงกันอีกครั้ง ด้วยการยื่นหลักฐานยใหม่ต่อ อัยการสูงสุด เป็นหลักฐานตอกย้ำ ที่เขาเคยให้สัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ว่า คดีของเขานั้น เป็น “ผลไม้พิษ” ...*...

“เชื่อว่าไม่มีอะไร เพราะคดีแทบไม่มีมูล อันนี้เขาเรียกว่าเป็นผลไม้ของต้นไม้เป็นพิษ การทำข้อหาตั้งแต่ต้นมีการข่มขู่พนักงานสอบสวนโดยผู้บังคับบัญชา และในไลน์กลุ่มของคนพวกนี้ก็พูดความจริงหมดแล้ว ซึ่งเห็นว่าคดีไม่ควรเป็นคดี”…*…

ฉะนั้นเราอาจจะได้เห็นกระบวนการยื้อ หรือเคลียร์ให้จบก่อนวันที่ 18 มิถุนายน ก่อนที่อัยการสูงสุดนัดส่งฟ้องศาล แต่ที่คงอดไม่ได้ ก็คือ ในคิวที่แวะไปแซะ “คนในบ้านป่า” ทำรัฐบาลวุ่นวาย ก็ตอกย้ำว่า “รู้ว่าสู้อยู่กับใคร” นั่นยิ่งตอกย้ำว่า “ดีลยังไม่เปลี่ยน” แต่เรื่องคดีความต่างๆหลังกลับบ้านมาอย่างเท่ๆนั้น ไม่อยู่ในดีล “ทักษิณ” ต้องสู้เอง ...*...

ศรพระราม ขอแสดงความยินดี กับ อาจารย์ ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล  และ พล.ต.ต. พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา แทนตำแหน่งที่ว่างลง...*...

ในขณะที่ กระบวนการเลือกสว.ระดับอำเภอเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมาเดินหน้าไปด้วยดี แม้ศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องว่า 4 มาตรานั้น ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ แบบนี้น่าสนใจอย่างยิ่งว่าปลายทางจะเป็นเช่นไร ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ เป็นศาลที่มีความสำคัญในการรักษากติกา และรักษาความสงบสุขของบ้านเมือง ...*...

ที่มา:ศรพระราม (11/06/67)