วันที่ 10 มิถุนายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา​ ทวีสิน นายก​รัฐมนตรี เดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาล และได้เดินลงมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่รอถ่ายภาพขบวนนายกฯเข้ามา

นายกฯ ได้ตอบคำถามถึงคำชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ได้ส่งคำชี้แจงให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้วตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 มิ.ย.67) พร้อมขออย่าถามว่ากังวลหรือไม่ เพราะตนกังวลตลอดเวลา ตอนนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ขอให้อยู่ในขั้นตอนของศาลก็แล้วกัน

“ผมยังไม่ขอเปิดเผยแนวทางการต่อสู้ และขอใช้คำว่าชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ เพราะถ้าบอกไป หากฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายตุลาการมีคำถาม เราเป็นฝ่ายบริหารก็ต้องชี้แจงไป เราก็ต้องให้ความเคารพ หากขาดข้อมูลอะไรท่านก็เรียกมา” นายเศรษฐา กล่าว

เมื่อถามว่าหลายคนประเมินว่าเดือนมิถุนายน เป็นเดือนที่มีสถานการณ์การเมืองหลายอย่าง นายกรัฐมนตรี ประเมินสถานการณ์ไว้หรือไม่ นายเศรษฐา​ กล่าวว่า ไม่ ตนขอเอาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นที่ตั้ง ซึ่งเรื่องยุบพรรคก้าวไกล ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับฝ่ายบริหาร ส่วนคดีของคุณทักษิณ ชินวัตร ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล ส่วนเรื่องของตนก็ส่งคำชี้แจงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ยังมีอำนาจเต็มก็ยังทำงานได้ ซึ่งก็ต้องคอยดูว่าทางศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไร

เมื่อถามว่า มองว่าจะเป็นเดือนอันตรายหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มีอะไรที่ชัดเจนออกมา เรื่องพวกนี้อยู่ในเรื่องของการเมือง