เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.67 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า อสส. ต้องชี้แจง ข้อกล่าวหาของ “ทักษิณ”

ผมอยากให้อัยการสูงสุด ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการของสำนักงานอัยการสูงสุด ไปถอดเทปการให้สัมภาษณ์ของคุณทักษิณ ชินวัตร ที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งได้พาดพิงถึงการทำงานของสำนักงานอัยการสูงสุด เกี่ยวกับการสั่งฟ้องคดีความผิดมาตรา 112 ของคุณทักษิณ ที่มีเนื้อหาว่า 

คดีดังกล่าวไม่มีข้อมูลความผิดอะไรเลย เป็นการยัดเยียดข้อหาในช่วงเกิดรัฐประหาร เหตุผลที่สั่งฟ้อง เพราะมีผู้บังคับบัญชาบังคับ ข่มขู่ให้พนักงานสอบสวนสั่งฟ้องคุณทักษิณ และเมื่ออัยการสูงสุดคนเก่าได้มีคำสั่งฟ้องแล้ว อัยการสูงสุดคนปัจจุบัน ก็ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งฟ้อง ทั้งที่คดีไม่มีมูล จึงขอตั้งคำถามดังๆ ไปยังอัยการสูงสุดคนนี้ว่า ที่คุณทักษิณออกมาพูดเป็นความจริงหรือไม่

การให้สัมภาษณ์ของคุณทักษิณ ได้พาดพิงและดูหมิ่นดูแคลนการปฎิบัติหน้าที่ของสำนักงานอัยการสูงสุด ไม่มีมาตรฐานและไม่มีหลักกฏหมายรองรับคำสั่งฟ้องแต่อย่างใด เป็นการทำงานและตัดสินใจสั่งฟ้องตามกระแสกดดันของสังคม  สร้างความเสียหายให้กับสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมของประเทศ เป็นอย่างมาก

การให้สัมภาษณ์ของคุณทักษิณนั้น ถ้าหากสำนักงานอัยการสูงสุด เพิกเฉยไม่ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อให้สังคมได้รับทราบ ถึงแนวทางการทำงาน และยืนยันข้อกฎหมายว่า อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องคุณทักษิณด้วยเหตุผลใด จะทำให้สำนักงานอัยการสูงสุดเสียหาย สร้างความเสื่อมเสีย และเกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนว่า สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นเครื่องมือของกลุ่มอำนาจเก่า ที่ต้องการเล่นงานคุณทักษิณ ตามที่คุณทักษิณกล่าวอ้างเรื่องผลไม้พิษ ที่เกิดจากต้นไม้พิษ ได้ยัดเยียดความผิดให้กับคุณทักษิณหลายคดี

การให้สัมภาษณ์ของคุณทักษิณในประเด็นนี้เป็นการโยนหินถามทาง เพื่อเปิดช่องให้ทนายความยื่นขอความเป็นธรรม เพื่อทบทวนคำสั่งฟ้องใหม่ และเป็นการยื้อเวลาการส่งตัวฟ้องศาลของสำนักงานอัยการสูงสุดหรือไม่

เพราะฉะนั้นเพื่อให้สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นที่น่าเชื่อถือของประชาชน ต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง และดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ต่อคำสัมภาษณ์ของคุณทักษิณโดยเร็วที่สุด


#เทพไทเสนพงศ์ #ทักษิณชินวัตร #ข่าววันนี้