เมื่อเวลา 16.49 น. วันที่ 7 มิ.ย. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เพื่อหารือแนวทางการปรับปรุงและพัฒนาศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบานถวาย โดยตัวแทนศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย กช่าวว่า อยากให้นายกฯช่วยเหลือหาตลาดใหม่เพราะปัจจุบันทางหมู่บ้านทำแบบวิถีชีวิตชาวบ้านแกะสลักของที่ขายบางครั้งเป็นแบบเดิม อยากให้นายกฯหาตลาดใหม่ให้เรา เพื่อช่วยเสริมสร้างหารายได้ให้กับผู้ประกอบการ นอกจากนี้ เราอยากให้นายกฯ จัดให้ตลาดบ้านถวายเหมือนตลาดจริงใจมาร์เก็ต เพราะเรามีสินค้าสำหรับตกแต่งบ้าน และสุดท้ายตลาดบ้านถวายซบเซา เรามีงบประมาณดูแลแค่ 40 กว่าล้านบาท ถือว่างบประมาณที่ได้มีน้อยมาก ในการดูแลการท่องเที่ยว เพราะเรามีประชากรแฝงมากกว่าประชากรจริง นอกจากนี้อยากให้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์ตลาด หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย ซึ่งต้องใช้งบประมาณประมาณ 40- 50 ล้านบาท

 

โดยนายกฯ กล่าวว่า ตนว่าเรื่องสำคัญคือเรื่องของการที่เรายังเจอวิกฤตโควิด-19 ตลาดจาก 1 พันกว่าร้านค้า เหลือ 500 กว่าร้านค้าจำนวนน้อยลงทำให้คนมาท่องเที่ยวน้อยลง ตนว่าหลายเรื่องที่ท่านเสนอมาเดี๋ยวกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากระทรวงวัฒนธรรม รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดจะนำไปพิจารณาเพื่อกระตุ้นให้กลับฟื้นขึ้นมาได้ 

 

ทั้งนี้ตนขอพูดในภาพใหญ่ว่าความจริงแล้วตนเชื่อว่าสินค้าที่ท่านทำมามีอายุการย่อยสลายช้ามากจึงทำให้กลับมาช้า  ซึ่งอีก 500 ร้านค้าหากมีความหลากหลาย เช่น มีศูนย์อาหารเหมือนตลาดจริงใจมาร์เก็ต ก็ต้องฝากผู้ที่เกี่ยวข้องดูว่าสามารถดึงตลาดใหม่ๆเข้ามาได้หรือไม่ ตนคิดว่าหากมีสินค้าใหม่เข้ามามีความหลากหลายสามารถช่วยได้ 

 

ทั้งนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงวัฒนธรรมจะต้องช่วยกันจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมทในการที่จะดึงนักท่องเที่ยวกลับเข้ามา ตนปักหมุดหมายไว้ว่า ในไตรมาส 4 จะเป็นไตรมาสที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับ จ.เชียงใหม่ โดยจะมีการท่องเที่ยวและจัดอีเวนท์ต่างๆเยอะที่สุดทุกสัปดาห์เลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นสุดสัปดาห์จะมีการจัดงาน เราลองเอางานมาลงตรงนี้ได้หรือไม่ ใช้คำว่าปลุกชีพขึ้นมาใหม่ให้ประชาชนมีขวัญและกำลังใจ  เพราะสถานที่ตรงนี้เป็นสถานที่ที่เคยรับนักท่องเที่ยวเยอะมาก ไม่มีเหตุผลที่จะไม่มาอีก ส่วนการปรับปรุงสถานที่ถือเป็นแผนระยะยาว แต่เอาจุดนี้ที่จะเกิดก่อนแล้วเดี๋ยวเรามาว่ากันอีกทีในการของบประมาณในการก่อสร้าง

 

จากนั้นนายกฯ เดินเยี่ยมชมศูนย์หัตถกรรมไม้แกะสลักบ้านถวาย พร้อมสอบถามการค้าขายของพ่อค้า แม่ค้า  ก่อนจะมอบโมเดลไม้มงคลเก้าชีวิตให้นายกฯ พร้อมบอกว่า ขอให้นายกฯ มีเก้าชีวิตแบบไม้มงคลด้วย