รมช.คลัง ย้ำ คกก.ดิจัลวอลเล็ตประชุม ทุกสัปดาห์ลงรายละเอียดหลักเกณฑ์ต่างๆ ชี้ยังไม่เผยหลักเกณฑ์ลงทะเบียนร้านค้ารอเคาะหลักเกณฑ์ดีที่สุด แต่ย้ำลงง่ายร้านค้าเข้าใจ ระบุดูความสมดุลดึงร้านสะดวกซื้อร่วมโครงการ 

วันที่ 4 มิ.ย 2561 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลสำรวจสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่มีต่อนโยบายกระเป๋าเงินดิจิทัล 10,000 บาท ซึ่งมีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการ 75.2% ว่า เป็นสิ่งที่เห็นว่ามาตั้งแต่แรกแล้วว่า ภาคเอสเอ็มอีมีปัญหาเพราะขาดเรื่องของกำลังซื้อ ซึ่งเป็นเสียงเรียกร้องจากเอสเอ็มอี ที่ต้องมีกระบวนการกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินในสถานการณ์เช่นนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาขาดกำลังซื้อ ดังนั้นการที่มีเม็ดเงินจำนวนกว่า 500,000 ล้านบาทลงไปสู่ในระบบในระยะเวลาที่รวดเร็วและในระยะเวลาที่กระชับกระจายตัวในพื้นที่ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลดีต่อเอสเอ็มอีซึ่ง สอดคล้องกันกับแนวคิดของรัฐบาล

เมื่อถามว่าความคืบหน้าการลงทะเบียนร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการดิจิทัลนั้น นายเผ่าภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ออกเกณฑ์เรื่องของการลงทะเบียนร้านค้า หรือลงทะเบียนอย่างไร ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกำกับฯกำลังหาเงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุด ง่ายที่สุดต่อประชาชน โดยเฉพาะร้านค้ารายเล็ก เป็นข้อคำนึงของรัฐบาลอยากให้พ่อค้า แม่ค้า ที่ขายอยู่ตามตลาดและคนขายขายของได้รับเงินในโครงการนี้เข้าสู่กระบวนการลงทะเบียนได้ง่ายขึ้น โดยรัฐบาลจะทำตรงนี้ให้ง่ายที่สุดและประชาชนเข้าถึงได้ง่ายที่สุด 

นายเผ่าภูมิ กล่าวยืนยันว่า จะกระจายไปยังรายย่อยไม่ใช่แค่รายใหญ่เพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นจุดประสงค์รัฐบาลต้องการให้ลงไปในตลาดและชุมชนให้ประชาชนได้ใช้จ่ายกระจายเม็ดเงินในตลาดใกล้บ้าน แต่จะต้องรักษาสมดุลระหว่างความง่ายของประชาชนและจำนวนร้านค้าเพียงพอหรือไม่ จึงต้องรวมร้านสะดวกซื้อเข้ามา เพราะให้ความง่ายกับประชาชนซึ่งถ้าสมมุติลงไปในตลาดมากขึ้น ถ้าลงตลาดอย่างเดียวแล้วไม่มีร้านสะดวกซื้อเข้ามา ก็เป็นความยากของประชาชนในการใช้งาน ดังนั้นเป็นการรักษาสมดุลความง่ายของประชาชนกับประสิทธิภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายเผ่าภูมิ ยังกล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการกำกับฯประชุมทุกสัปดาห์เพื่อที่จะกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ ซึ่งมีบางเรื่องที่คิดไม่ถึง เช่น หากร้านค้าที่ลงทะเบียนได้รับเงินไปแล้วแต่เสียชีวิตในระหว่างโครงการ เงินจะตกอยู่ที่ใคร ใช้กฎหมายไหนในการมาดูแล ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ก็ต้องเป็นมิติที่ต้องหารือ โดยทำงานกันทุกอาทิตย์

ส่วนความคืบหน้าจะดูในเรื่องของการเชื่อมโอเพ่น ลูป  ในการที่จะทำให้ธนาคารหรือธุรกิจกระเป๋าเงินต่างๆที่จะเข้ามาเชื่อมมีความเข้าใจในตัวระบบที่จะเข้ามาเชื่อมกัน โดยจะมีการสร้างความรู้ความเข้าใจในการเชื่อมกันในเชิงเทคนิค