วันที่ 1 มิ.ย. 2567 ที่บริเวณลานหลังวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา​ นายเศรษฐา​ ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการ Thailand Buffalo Heritage โดยมี​นายเสริมศักดิ์​ พงษ์พานิช​  รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา​ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร​ รมช.เกษตรและสหกรณ์​ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล  รมช.ศึกษาธิการ เข้าร่วมงานด้วย

 

โดยทันทีที่นายกฯ เดินทางมาถึงได้เดินเยี่ยมชมควาย และแวะทักทายผู้ส่งควายเข้าประกวดควายงาม พร้อมกับสอบถามลักษณะสายพันธุ์ รวมไปถึงการเลี้ยงดู  ก่อนที่นายกฯ จะเยี่ยมชม​ “โก้​ เมืองเพชร”  ควายเผือกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งก่อนหน้านี้เคยนำไปแสดงที่ทำเนียบรัฐบาล โดยทันทีที่เจอ “โก้​ เมืองเพชร” นายกฯได้กล่าวว่า “โก้ว่าจำได้ไหม เคยเจอกันแล้วที่ทำเนียบรัฐบาล”​  พร้อมแซวอีกว่า “ผมยังสูงกว่า ผมสูง 192 แต่ควายเผือกสูง 175 ”

 

จากนั้นนายกฯ เดินทักทายคิงคองควายดำเพศผู้ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนัก 1,600 กิโลกรัม  ก่อนที่นายกฯจะเดินมาเทียบความสูงกับคิงคอง  โดยภายในงานประชาชนที่มาร่วมงานได้ขอถ่ายรูปและขอจับมือกับนายกฯอย่างคึกคัก และ​เป็นกันเอง ก่อนที่นายกฯจะรับมอบผ้าคล้องคอ ซึ่งเป็นผ้าพันคอย้อมขี้วัว (มูลมงคล​) สินค้าโอทอปจ.นครพนม

 

โดยนายกฯ กล่าวเพียงสั้นๆกับสื่อมวลชนว่า วันนี้รู้สึกดีที่ได้ดูควายหลายๆพันธุ์ ชอบครับ​ สวยครับ​ ไม่น่าเชื่อ และเป็นซอฟพาวเวอร์ของไทย หารายได้ได้เลย  อยากให้พัฒนาสายพันธุ์ไปเรื่อยๆ ให้ดี

 

ต่อมานายกฯได้มอบรางวัลแกรนด์แชมป์เปี้ยน  ควายเผือกเพศเมีย​ และรางวัล​ 

แกรนด์แชมป์เปี้ยน​ควายดำเพศเมีย ก่อนที่นายกฯจะกล่าวเปิดงานอย่างเป็นทางการ​ ว่า​ วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มาเปิดงาน Buffalo Thailand Heritage​  คนไทยอยู่กับควายมาหลายๆยุคสมัย และควายเองก็เป็นเพื่อนเรามานานปี​ ไม่ว่าจะออกศึกด้วยกัน​ หรือทำมาหากินด้วยกัน และช่วยกันทำการเกษตร​  ซึ่งวันนี้ต้องขอขอบคุณคณะทำงาน ที่ช่วยยกระดับความสำคัญระหว่างคนไทยกับควายขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ในการพัฒนาสายพันธุ์ที่ดี จัดการประกวด หารายได้เสริมพิเศษให้กับผู้ที่เลี้ยงควาย ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง 

 

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนเรื่องซอฟท์​พาวเวอร์การพัฒนาสายพันธุ์ควายสวยงาม ซึ่งเราเห็นอยู่ในขณะนี้ ก็จะเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทย ทั้งในเรื่องการท่องเที่ยว​ การไปมาหาสู่ระหว่างคนต่างชาติที่อยากจะเข้ามาดู​ ตนเชื่อว่าในวันนี้ใครได้มาเห็นควายสวยงาม ก็ต้องมีความประทับใจเป็นอย่างมาก​ เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน​ ไม่คิดว่าจะสวยงามขนาดนี้ ไม่ใช่แค่ความสวยเพียงอย่างเดียว แววตาของเขาก็น่ารัก เท่าที่สัมผัสได้ ซึ่งถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีงาม จึงต้องขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงศึกษาธิการ และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ช่วยสนับสนุนให้เกิดงานนี้ขึ้น ตนเชื่อว่าหากปีหน้ามีการจัดงานดังกล่าวอีก ก็จะมีคนมาร่วมมากกว่านี้​ และรัฐบาลยินดีให้ความสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง