เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.67 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ศาลประเทศสเปน สั่งให้มีการสอบสวน "เกราร์ด ปิเก้" อดีตกองหลังสโมสร "บาร์เซโลน่า" และทีมชาติสเปน ในข้อกล่าวหาพัวพันการคอรัปชั่นในช่วงที่ "หลุยส์ รูเบียเลส" ยังเป็นประธานสหพันธ์ฟุตบอลประเทศสเปน

ทั้งนี้ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่าอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย กับค่าคอมมิชชั่นในดีลที่ "คอสมอส" บริษัทของ ปิเก้ ตกลงกับสหพันธ์ฟุตบอลเพื่อนำเกมสแปนิช ซูเปอร์ คัพไปจัดแข่งขันที่ซาอุดิ อาระเบีย โดยดีลดังกล่าวตกลงกันในเดือนกันยายน 2019 ซึ่งตอนนั้น ปิเก้ ยังค้าแข้งและเป็นนักเตะของ บาร์เซโลน่า

รายงานข่าวแจ้งว่า คอสมอส บริษัทของเขาได้รับเงินปีละ 4 ล้านยูโรเป็นค่าคอมมิชชั่น ในขณะที่สหพันธ์ฟุตบอลสเปนรับปีละ 40 ล้านยูโรจากดีลดังกล่าวซึ่งยาวจนถึงปี 2025

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 20 มีนาคมตำรวจของสเปนเข้าตรวจค้นหาหลักฐานที่สำนักงานของสหพันธ์ฟุตบอลสเปน เช่นเดียวกับอีกหลายสถานที่ทั่วประเทศ สุดท้ายมีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 7 ราย ส่วนสถานที่ที่ รูเบียเลส เป็นเจ้าของนั้นก็โดนตรวจค้นเช่นกัน

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ เกิดขึ้นให้หลังมีการร้องเรียนจาก มิเกล อังเคล กาลัน ในเดือนพฤษภาคม 2022 เกี่ยวกับดีลระหว่าง คอสมอส และสหพันธ์ฟุตบอล โดยที่ คอสมอส และ ปิเก้ ต่างยืนยันว่าดีลดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมาย

 


#เกราร์ดปิเก้ #สเปน #ลาลีก้า #ข่าววันนี้