โฆษกรัฐบาลระบุประชุมครม.เศรษฐกิจวันนี้  นายกฯเน้นถกมาตรการระยะสั้นกระตุ้นเศรษฐกิจ ช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอีและกลุ่มเปราะบาง พร้อมให้แต่ละหน่วยงานเสนอไอเดีย ก่อนออกมาตรการลงดูแล ด้าน"ภูมิธรรม"สั่ง ปลัด พณ.รวบรวมข้อมูลเศรษฐกิจรอบด้านนำเข้าหารือ

     
เมื่อวันที่ 26 พ.ค.67 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ครั้งที่ 1 /2567 ในวันที่ 27 พ.ค. เวลา 16.30 น. ว่า   การประชุม ครม.เศรษฐกิจในครั้งนี้ ถือเป็นการเรียกความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจ  โดยเฉพาะจะเน้นการหารือมาตรการระยะสั้น  กระตุ้นเศรษฐกิจที่จะต้องการให้เห็นผลทันทีเพื่อที่จะช่วยเหลือประชาชน   โดยเฉพาะการช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอีและกลุ่มเปราะบาง  ทั้งนี้มาตรการระยะสั้นรัฐบาลวางกรอบไว้ว่าจะใช้มาตรการเดิม   และมีมาตรการใหม่เสริมเข้าไป     ในขณะเดียวกัน มาตรการเดิมนั้นจะต้องเร่งให้เร็วขึ้น 
     
ทั้งนี้การประชุมในวันที่ 27 พ.ค. นายกรัฐมนตรีให้แต่ละรัฐมนตรีและแต่ละหน่วยงาน ได้เสนอไอเดียที่จะทำให้ประชาชนได้รับผลประโยชน์อย่างรวดเร็ว ดังนั้นในวันที่ 27 พ.ค.จะได้ไอเดียเบื้องต้น    เพื่อเป็นการเตรียมระยะมาตรการระยะสั้นมาเสนอต่อที่ประชุมเพื่อที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ 
     
นายชัย ยังกล่าวว่า การประชุมครม.เศรษฐกิจ   สืบเนื่องจากเนื่องจากตัวเลขจีดีพีเติบโตเพียงร้อยละ  1.5  ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นแล้วไม่สบายใจ   ทั้งที่ตัวเลขด้านการท่องเที่ยวโดดเด่นมาก    แต่ตัวเลขอื่นกับติดลบ    โดยเฉพาะการลงทุนและการบริโภคภาครัฐ    ซึ่งติดลบพอสมควร    เนื่องจากงบประมาณเพิ่งออกไป ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็เร่งรัดในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน
    
 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ไปรวบรวมข้อมูลด้านเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำหารือในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันที่ 27 พ.ค.นี้ โดยจะมีการหาข้อมูลอย่างรอบด้าน ทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัว แต่จะมีมาตรการอะไรออกมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดูแลค่าครองชีพในประเทศ หรือการเพิ่มเป้าหมายส่งออกเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็จะต้องมีการหารือในวง ครม.เศรษฐกิจ เพื่อให้เห็นภาพรวมก่อน จึงจะระบุได้ว่าจะมีมาตรการอะไรออกมา
     
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า ในการประชุม ครม.เศรษฐกิจครั้งนี้ กระทรวงการคลังได้มีการทำการบ้านไว้แล้ว และพร้อมที่จะนำเสนอข้อมูลในที่ ครม.เศรษฐกิจพิจารณา ซึ่งเชื่อว่าทุกๆ หน่วยงานก็เตรียมพร้อมเช่นกัน โดยที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้เรียกหารือเรื่องเศรษฐกิจมา 2-3 ครั้ง ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นออกไปเยอะ ทำให้เศรษฐกิจไตรมาสแรกขยายตัว 1.5% สูงกว่าที่คาด แต่ยังต่ำสุดเมื่อเทียบกับประเทศในภูมิภาคอาเซียน เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการพูดคุยกับถึงเรื่องมาตรการใหม่