“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

ปฏิบัติการ 40 สว.เปลี่ยนโมเมนตั้มการเมืองไทย!! …*…

จากอำนาจต่อรองของขั้วอำนาจเก่า ที่หมดไปพร้อมกับวาระของ สว. วันนี้หุ้นดีดกลับมาอยู่ในมือของขั้วอำนาจเก่า หลังมีข่าวแว่วเข้าหูว่า ระยะหลังๆมานี้  “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร ไม่ค่อยรับโทรศัพท์ …*...

 แม้ “สว.อ๊อดดี้” ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม จะยืนยันงานนี้ไม่มีใบสั่งรับงานจากใคร  แต่ทำอย่างตรงไปตรงมา จากเสียงวิจารณ์ของพี่น้องประชาชน ซึ่งเป็นหน้าที่ เมื่อไม่มีใครทำ สส. หรือ กกต.ไม่ทำ สว.ก็ต้องทำ เพราะยังทำหน้าที่เนื่องจาก สว.ปัจจุบันจะพ้นตำแหน่งเมื่อมี สว.ชุดใหม่ ...*....

นั่นก็เป็นคำยืนยันของ สว.หัวหอกที่ไปยื่นคำร้อง อย่างไรก็ตาม ศรพระราม แว่วว่า ปฏิบัติการร่างคำร้องยื่นถอดถอน พิชิต ชื่นบาน ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมกับ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน จึงเกิดขึ้นแบบเงียบๆ โดยผู้ก่อการเพียง 3-4 คน ร่างคำร้องเสร็จกลางดึกรุ่งเช้าเข้ารายชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ ปิดประตูตีแมว!! ...*…

 นั่นทำให้ “นายกฯนิด” ที่อยู่ระหว่างเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่างประเทศกลับมาเมืองไทยรอบนี้ จะได้ทำงานต่อหรือไม่ หากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องและสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งมีคิวจะพิจารณาในวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคมนี้ ...*.. .

ขณะที่ “พิชิต” นั้นถูกจับตาว่าเป็นมือวางเคลียร์รันเวย์ ให้กับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับบ้าน  ถ้า “พิชิต” สะดุด จะกระทบชิ่งไปถึง วันกลับบ้านของ “ยิ่งลักษณ์” หรือไม่ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า วางไทม์ไลน์เอาไว้ในช่วงก่อน “วันสำคัญ” ...*...

น่าสนใจ เพราะหากย้อนไปดูไทม์ไลน์ก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทย ไล่บี้พรรคร่วมรัฐบาล ทั้งพรรคภูมิใจไทย จากนโยบายกัญชากลับเข้าบัญชียาเสพติด และการส่ง พิชัย ชุณหวชิระ ไปเป็นรองนายกฯ และ รมว.คลัง  กับ เผ่าภูมิ โรจนสกุล เป็น รมช.คลัง เกลี่ยงานไม่ลงตัว ทำให้ กฤษฎา จีณวิจารณะ ทิ้งเก้าอี้ รมช.คลัง ทั้งที่เก้าอี้นี้ เบื้องหลังนั้นรู้กันดีว่า เป็นโควตาของ กลุ่มทุน ที่วันนี้เริ่มแตกหักกับ บิ๊กรวมไทยสร้างชาติ ...*...

สร้างแรงบีบให้กับพรรคร่วมรัฐบาล แต่พลัยที่ 40 สว.ยื่นถอดถอนนายกฯ และ “พิชิต” ไม่ว่าจะนำไปสู่การถอดถอนเกิดขึ้นหรือไม่ แต่ระหว่างนี้ ก็ทำให้อำนาจต่อรองกลับมาอยู่ในมือขั้วอำนาจเก่า อย่างน้อยๆก็ก่อนวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ ที่อาจต้อง “ดีล” กันใหม่ ซึ่งต้องวัดใจ “ลุงโทนี่” จะต่อเวลาให้ “นายกฯนิด” ไปถึงเมื่อไหร่ ...*....

ที่มา:ศรพระราม (21/5/67)