จังหวัดแม่ฮ่องสอน เตรียมขับเคลื่อนการจัดทำแผนยุทธศาสตร์กระเทียมทั้งระบบ ยกระดับการบริหารจัดการ การผลิต การแปรรูป และการตลาด เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมอย่างยั่งยืน

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน มอบหมายให้นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนการจัดทำแผนยุทธศาสตร์กระเทียมจังหวัดแม่ฮ่องสอนทั้งระบบ ครั้งที่ 1/2567 เพื่อกำหนดแนวทางขับเคลื่อน และการจัดทำแผนยุทธศาสตร์กระเทียมทั้งจังหวัด ครอบคลุมการบริหารจัดการ การผลิต การแปรรูป และการตลาด ให้มีประสิทธิภาพสูง ตลอดห่วงโซ่คุณค่าความสัมพันธ์กลไกตลาดกระเทียม รวมทั้งส่งเสริมและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) กระเทียมแม่ฮ่องสอน ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ปีที่ผ่านมาเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมจังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถผลิตกระเทียมที่มีคุณภาพ ได้ราคาที่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อให้เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมมีรายได้ที่ดีอย่างต่อเนื่อง จึงต้องวางแผนยุทธศาสตร์กระเทียมทั้งระบบของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อยกระดับการบริหารจัดการ การผลิต การแปรรูป และการตลาด เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียมอย่างยั่งยืน ให้ได้รับประโยชน์อย่างเหมาะสมมากที่สุด

โดยที่ประชุมได้ร่วมพิจารณา แนวทางการจัดทำแผนยุทธศาสตร์กระเทียมจังหวัดแม่ฮ่องสอนทั้งระบบ ประกอบด้วย 3 กลยุทธ์ ได้แก่ กลยุทธ์ที่ 1 ต้นน้ำ : การผลิตและการเก็บเกี่ยว ครอบคลุมการผลิตและเก็บเกี่ยวโดยเพิ่มผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ การลดต้นทุนการผลิต การปลูกพืชเสริมในแปลงกระเทียม ระยะเวลาในการเก็บเกี่ยว , กลยุทธ์ที่ 2 กลางน้ำ : ด้านการพัฒนาและแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า  และกลยุทธ์ที่ 3 ปลายน้ำ : ด้านการตลาด 

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ด้านการผลิตกระเทียม ปีการผลิต 2566/67 จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีเกษตรกรขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปลูกกระเทียมจำนวน 4,189 ครัวเรือน มีพื้นที่เพาะปลูก 15,146.50 ไร่ ผลผลิตรวม 37,697.71 ตันสด  คิดเป็นกระเทียมแห้งประมาณ 12,566 ตัน ผลผลิตเฉลี่ย 2,488.87 กิโลกรัมต่อไร่  โดยเริ่มเพาะปลูกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 - มกราคม 2567 ออกสู่ตลาดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เมษายน 2567 โดยผลผลิตออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือนมีนาคม 2567 ปัจจุบันเกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จสิ้นแล้ว

ขณะที่สถานการณ์ด้านการตลาดกระเทียมแม่ฮ่องสอน มีราคาซื้อขายกระเทียมสด ราคากิโลกรัมละ 16-18 บาท (ราคาเฉลี่ย 17 บาท ต่อกิโลกรัม) ส่วนราคากระเทียมแห้ง ปีการผลิต 2566/67 ณ วันที่ 16 พฤษภาคม 2567 ประกอบด้วย กระเทียมมัดปึ๋ง ราคากิโลกรัมละ 50 - 65 บาท,  กระเทียมมัดแต่ง ราคากิโลกรัมละ 75 บาท, กระเทียมตัดลอน ราคากิโลกรัมละ 90 บาท และกระเทียมแกะกลีบ ราคากิโลกรัมละ  100 - 105 บาท