วันที่ 16 พ.ค.2567 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล 1111 กลุ่มทะลุฟ้า นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล พร้อมด้วยมวลชน ทำกิจกรรมยื่นหนังสือถึงรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้มีนโยบายคืนสิทธิการประกันตัวของผู้ต้องขังคดีทางการเมือง พร้อมยื่นข้อเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการเร่งพิจารณา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับประชาชน โดยมี นายสมคิด เชื้อคง  รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เป็นผู้รับเรื่อง

 

น.ส.ปนัสยา เผยว่า วันนี้ที่มาเรียกร้องและเปิดคลิปต่างๆ ของรัฐบาลเพื่อไทย และ นายกรัฐมนตรี เ ให้สัมภาษณ์ว่าอยากจะแก้ ม.112 ส่วน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พูดเองว่าถ้าเป็นรัฐบาล จะปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง และยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่พูดถึง 

ในส่วนกรณีนักโทษทางการเมือง และนักโทษ ม.112 เหมือนพวกคุณแค่ซื้อเสียงด้วยคำพูดก่อนเลือกตั้ง แล้วพอเป็นรัฐบาลคุณก็ลืม น่าผิดหวังมาก คนตายไปทั้งคน เขาจากไปไม่มีวันกลับมา เหลือแต่คนที่ยังอยู่ คนต้องรับผิดชอบรัฐบาล กระทรวงยุติธรรม ศาล กรมราชทัณฑ์ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้คุณต้องรับผิดชอบทั้งหมด โดยเฉพาะโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จะต้องให้คำตอบว่าคุณรักษาบุ้งยังไง ตนมีคำถามมากมายที่กรมราชทัณฑ์ตอบไม่ได้ ทั้งที่เป็นเรื่องใหญ่ คุณทำแบบนี้ไม่ได้ไปทำการบ้านมา แต่เราจะถามต่อ วันอังคารหน้าเราก็จะถามว่าสิ่งที่เรายื่นไปและข้อเรียกร้องต่างๆ เราจะได้คำตอบจากรัฐบาลหรือไม่ 

สำหรับท่าทีของรัฐบาลในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กับก่อนเลือกตั้งเหมือนเป็นคนละคนหรือไม่ นส.ปนัสยา ย้ำว่า ไม่เหมือนเดิม สายตาเปลี่ยนไป พฤติกรรมเปลี่ยนไป น่าผิดหวัง  น่าละอายต่อตัวคุณเอง

เมื่อถามว่า อยากสื่อสารอะไรถึงนายกฯ โดยตรงหรือไม่ น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า ท่านนายกฯ นอกจากหน้าที่ที่คุณต้องบริหารประเทศ บินไปดูงานในประเทศต่างๆ แต่เรื่องที่สำคัญที่สุดคือหน้าที่ในการดูแลประชาชน คุณเป็นรัฐบาล มาเพื่อบริหารดูแลประเทศและดูแลประชาชน ชีวิตคนคนหนึ่งไม่มีค่าพอที่ นายเศรษฐา แม้แต่จะทวิตในโซเชียลก็ทำไม่ได้ คุณพูดว่าเสียใจ แต่พูดไม่ได้เพราะจุกอก 

“คุณทำได้มากกว่านี้ โดยเฉพาะ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม คุณมีอำนาจที่ย้ายบุ้งกับตะวันกลับไปที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ตั้งแต่ก่อนหน้าที่จะเสีย แต่ไม่ทำ คุณบอกให้รอ แต่มันไม่ได้ เราต้องคุยเดี๋ยวนี้”น.ส.ปนัสยา กล่าว

ส่วนเหตุการณ์นี้หากเปรียบเทียบว่าคดีทักษิณ ขบวนการยุติธรรมมีสองมาตรฐานใช่หรือไม่ ส่วนตัวมองว่า ชัดเจน บุ้งป่วยจนเกินศักยภาพของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ตนได้อ่านบันทึกของบุ้งก่อนหน้านี้ เห็นว่ามีอาการเรื่องโรคหัวใจ หลังอดอาหารค่าโพแทสเซียมต่ำ รู้อยู่แล้วอาการแบบนี้ควรให้โรงพยาบาลที่มีศักยภาพดูแลใช่หรือไม่ แต่คุณอ้างว่าทำได้ทั้งที่ทำไม่ได้ซักอย่างเดียว จนมีคนตาย