“สยามรัฐ” ยืนหยัดอยู่บนบรรณพิภพ และสังคมออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม ด้วยปณิธาน “นิคฺคณฺเห นิคฺคหารหํ ปคฺคณฺเหปคฺคหารหํ” แปลว่า “พึงชมคนที่ควรชม พึงข่มคนที่ควรข่ม”...*...

เดินสายลงพื้นที่ “4 บุรี” สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และเพชรบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ของพรรคร่วมรัฐบาล ที่เป็นรัฐบาลผสมข้ามขั้ว นัยหนึ่งถูกมองว่า “กระชับสัมพันธ์” อีกนัยหนึ่ง ถูกมอง “ประลองกำลังหยั่งเชิง”…*…

แม้ “นายกฯนิด” เศรษฐา ทวีสิน ไม่ได้มีภาพการเมืองและเบ่งบารมีเท่า “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร อีกทั้งตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งนายกฯ ก็เดินทางบ่อยทั้งในและนอกประเทศ  จนถูกแซะ …*…

 แต่การเดินสายรอบนี้ เป็นการลงพื้นที่ภายหลัง วาทะกรรม “เราตัดสินใจถูกต้องมาก ที่ได้จัดตั้งรัฐบาลผสมขึ้นเมื่อ 10 เดือนที่แล้ว เพราะปัญหาที่มีอยู่มากมาย หลังจากที่เข้ามาเป็นรัฐบาล” …*…

ภายใต้สถานการณ์ที่รัฐบาลกำลังเดินหน้า ดึง “กัญชา” กลับสู่บัญชียาเสพติด ที่กระแทกตรงฐานการเมืองของพรรคภูมิใจไทย …*…

อย่างไรก็ตาม นายกฯเศรษฐา  เราจะเป็นเศรษฐี ความคาดหวังนี้ของประชาชน คือพันธะสำคัญ ซึ่งในการลงพื้นที่เดินตลาดกลางผักและผลไม้จังหวัดราชบุรี หรือ ตลาดศรีเมือง ต.หน้าเมือง อ.เมือง ราชบุรี นายกฯนิดปรารภ ระยะหลังมีปัญหาเรื่องผักแพง เมื่อเช้าอ่านข่าวพริกกิโลกรัมละ 500 บาท ขอให้ไกด์ไลน์ว่า​ อย่างน้อยกลุ่มชลประทานได้มีการจัดสรรเรื่องน้ำให้ดีขึ้น ทำให้มีผลผลิตที่ดีขึ้นทำให้ราคาลงมา ทำให้ค่าครองชีพประชาชนอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถทำได้ ตนขอฝากไว้ด้วยแล้วกัน ภาคเกษตรกรเป็นภาคที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจของไทยเป็นอย่างมาก การที่เรามีศูนย์กระจายสินค้าที่ดีมีระบบการเกษตรมีระบบการขายสินค้าโดยกระทรวงพาณิชย์ที่ดีก็จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นตนขอฝากไว้ด้วย …*…

แต่อยากฝากนายกฯนิดอีกเรื่อง คือ การปล่อยให้ราคา “น้ำมันดีเซล” วันนี้ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 31.44 บาทแบบนี้  เป็นปัจจัยที่ทำให้  ของแพงขึ้น จะเติมเงินหมื่นลงไปอย่างไร มันก็กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้เต็มที่ เพราะคนไม่อยากจับจ่าย …*…

 แม้วาระของ 250 สว.ที่ได้รับการแต่งตั้งจาก คสช.น่าจะจบไปแล้ว หลังมีพระราชกฤษฎีกา ให้มีการเลือกสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ปี 2567 มีผลบังคับใช้แล้ว เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา แม้ความอีนุงตุงนัง ของระเบียบในการเลือก สว.ใหม่ ทำให้เกิดช่องโหว่ เรื่องของ “ฮั้ว” กัน หรือไทม์ไลน์ที่อาจจะทำให้ประกาศ สว.ไม่ทัน  อาจเป็นช่องทางหนึ่งในการยืดอายุ ให้กับ 250 สว . …*…

คู่ขนานไปกับความพยายามตีความการเลือก สว. ที่ ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ไปยื่นร้องไว้กับผู้ตรวจการแผ่นดินให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ กรณี ไม่มีบทบัญญัติที่กำหนดมาตรการเพื่อป้องกันผู้สมัครรับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภามีการสมยอมกันในการเลือกกันเองโดยไม่เลือกตนเอง ต้องสันนิษฐานว่ามีการสมยอมกันในการเลือกและถือว่าการเลือกไม่เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม …*…

ที่มา:ศรพระราม (14 พ.ค.67)